Mỹ và Hàn Quốc tập trận chống vũ khí sinh học

VOV.VN - Mỹ và Hàn Quốc ngày 9/9 tiến hành cuộc tập trận “Khả năng phản ứng 15” nhằm đối phó với các cuộc tấn công bằng vũ khí sinh học.

Theo Bộ Quốc phòng Hàn Quốc, cuộc tập trận nhằm kiểm tra khả năng phản ứng kết hợp và thúc đẩy hợp tác giữa quân đội Hàn Quốc và Mỹ.

my va han quoc tap tran chong vu khi sinh hoc hinh 1
Một cuộc tập trận giữa quân đội Hàn Quốc và Mỹ. (ảnh: MENAFN)

Đại tá Shin Tae-won thuộc lực lượng quân đội Hàn Quốc cho biết: “Mục đích cuộc tập trận là nhằm đẩy mạnh khả năng phòng vệ của Hàn Quốc và Mỹ trước các cuộc tấn công bằng vũ khí sinh học. Cuộc tập trận cũng nhằm cải thiện sự phối hợp giữa chính phủ 2 nước, các tổ chức liên quan và lực lượng quân đội và hiểu rõ hơn về quy trình xử lý khi xảy ra một quốc tấn công vũ khí sinh học”.

Trong cuộc họp báo ngày 7/9, Bộ quốc phòng Hàn Quốc đã thông báo về cuộc tập trận này. Cuộc tập trận diễn ra tại Seoul, với sự tham gia của 200 nhân viên thuộc 40 tổ chức của Mỹ và Hàn Quốc.

Cuộc tập trận Khả năng phản ứng giữa Mỹ và Hàn Quốc được tổ chức hàng năm từ năm 2011, tuy nhiên đây là lần đầu tiên cuộc tập trận được thông báo với giới báo chí. Người phát ngôn Bộ quốc phòng Hàn Quốc Kim Min-Seok cho biết, cuộc tập trận được thông báo công khai là do sự lây lan của dịch MERS hồi mùa hè năm nay, cũng như việc chuyển nhầm vi khuẩn sống gây bệnh than của quân đội Mỹ cho lực lượng không quân Hàn Quốc hồi tháng 5 năm nay.

Những vụ việc như thế này khiến cho Hàn Quốc có khả năng bị rơi vào 1 cuộc tấn công bằng vũ khí sinh học.

Hồi tháng 5 năm nay, Phòng thí nghiệm lục quân Mỹ đã gửi nhầm vi khuẩn sống gây bệnh than, thay vì gửi vi khuẩn đã chết, cho nhiều phòng thí nghiệm trong nước cũng như nước ngoài. Việc gửi mẫu vi khuẩn gây bệnh than đã chết nằm trong khuôn khổ một dự án của Bộ Quốc phòng Mỹ nhằm nghiên cứu một bộ xét nghiệm mới phát hiện vi khuẩn gây căn bệnh đáng sợ này trong môi trường.

Việc gửi mẫu vi khuẩn chết tuân theo một quy trình khác, sẽ lỏng hơn rất nhiều so với quy trình gửi vi khuẩn sống. Các chuyên gia về an toàn sinh học đã gọi sự cố này là “sự cẩu thả khủng khiếp” do vi khuẩn sống gây bệnh than có thể trở thành một trong những loại vũ khí sinh học đáng sợ nhất mà những kẻ khủng bố có thể sử dụng để tấn công cộng đồng./.

Thùy Linh/VOV- Trung tâm Tin

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
Chuyện gì xảy với quả bóng ông Putin tặng ông Trump?
VOV.VN - Tổng thống Mỹ Donald Trump đã nói sẽ đưa quả bóng đó cho con trai ông, nhưng sự thật phía Mỹ lo ngại quả bóng có thể bị gắn thiết bị theo dõi.
VOV_AllPage
VOV-left-160x600
VOV_BalloonAds
x