Mỹ và Nhật Bản quyết cân bằng cán cân thương mại song phương

Mỹ và Nhật Bản quyết cân bằng cán cân thương mại song phương

VOV.VN - Để mang lại lợi ích cho cả Nhật Bản và Mỹ, hai bên sẽ mở rộng đầu tư, thương mại song phương.

Tổng thống Mỹ Donald Trump và Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe đang ở thăm Mỹ hôm 18/4 đã nhất trí sẽ tăng cường tham vấn thương mại giữa hai nước đồng minh.

my va nhat ban quyet can bang can can thuong mai song phuong hinh 1
Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe và Tổng thống Mỹ Donald Trump hội đàm tại khu điền trang Mar-a-Lago của tổng thống ở Palm Beach ngày 17/4/2018. Ảnh:VOA.

Phát biểu tại cuộc họp báo chung sau 2 ngày hội đàm, Tổng thống Mỹ bày tỏ mong muốn thay đổi sự mất cân bằng cán cân thương mại giữa hai nước. Để mang lại lợi ích cho cả Nhật Bản và Mỹ, hai bên cũng sẽ mở rộng đầu tư, thương mại song phương.

Trước đó ông Donald Trump tuyên bố sẽ cắt giảm thâm hụt thương mại với Nhật Bản trong khi Thủ tướng Nhật Bản cho biết sẽ lên kế hoạch đặt mua một số lượng máy bay lớn của Mỹ.

Về vấn đề Triều Tiên, Tổng thống Mỹ Donald Trump bày tỏ hy vọng Triều Tiên và Hàn Quốc có thể mở đường hướng tới một nền hòa bình lâu dài trong các cuộc gặp thượng đỉnh sắp tới. Nhà lãnh đạo Mỹ cũng bày tỏ tin tưởng vào một tương lai tươi sáng đối với Triều Tiên khi quốc gia Đông Bắc Á này thành công trong việc phi hạt nhân hóa hoàn toàn bằng cách “có thể kiểm chứng” và “không thể đảo ngược”.

Ngày 17/4 vừa qua, Tổng thống Mỹ Donald Trump và Thủ tướng Nhật Bản Sinzo Abe đã bắt đầu Hội nghị thượng đỉnh Mỹ- Nhật Bản kéo dài hai ngày tại khu nghỉ dưỡng Mar-a-Lago ở bang Florida, thảo luận tập trung về vấn đề Triều Tiên và thương mại.

Cuộc hội đàm diễn ra trong bối cảnh, mối quan hệ giữa Nhật Bản và Mỹ đang trong giai đoạn “nhạy cảm” sau khi Tổng thống Mỹ bất ngờ quyết định gặp nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un cũng như tăng thuế nhập khẩu nhôm và thép mà không loại trừ các sản phẩm từ Nhật Bản, một trong những đồng minh của Mỹ.

Việc Tổng thống Donald Trump quyết định áp đặt biện pháp tăng thuế với Nhật Bản được cho là nhằm tạo sức ép để Nhật Bản ngồi vào bàn đàm phán Hiệp định Thương mại Tự do (FTA) với Mỹ nhằm tạo cơ hội cho Mỹ giảm thâm hụt thương mại với quốc gia này./.

Theo Reuters

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Dable_PC_Detail_After_Related

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

GM_PC_ARTICLE_BEFORE_TIEU_DIEM
Loading...

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

Dable_PC_Footer
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
Dable_PC_Sidebar_Right_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close