Mỹ và Triều Tiên cần “sáng tạo” hơn trong đàm phán hạt nhân

Mỹ và Triều Tiên cần “sáng tạo” hơn trong đàm phán hạt nhân

VOV.VN - Ngoại trưởng Mỹ hi vọng Triều Tiên sẽ đến bàn đàm phán lần này với 1 ý tưởng mới – không giống như lần đầu tiên hai bên gặp nhau.

Hôm 15/7 (theo giờ địa phương), Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo đã bày tỏ hi vọng rằng, cả Mỹ và Triều Tiên có thể “sáng tạo hơn một chút” khi hai bên bắt đầu nối lại các cuộc đàm phán phi hạt nhân hóa Bán đảo Triều Tiên.

my va trieu tien can "sang tao" hon trong  dam phan hat nhan hinh 1
Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo. Ảnh: BBC.

Trả lời phỏng vấn trên một Đài phát thanh, Ngoại trưởng Mỹ không hề nhắc tới liệu khi nào các cuộc đàm phán giữa Mỹ và Triều Tiên được nối lại. Tuy nhiên, ngay sau cuộc gặp lần 3 giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump và Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un hồi cuối tháng 6 vừa qua, ông Pompeo từng kỳ vọng các cuộc đàm phán giữa hai bên có thể sẽ được nối lại ngay trong tháng 7 này. Trong khi, một số nguồn tin ngoại giao mới đây tiết lộ, Mỹ đã đề xuất nối lại đàm phán với Triều Tiên ở cấp độ chuyên viên ngay trong tuần này và đang chờ phản hồi từ phía Triều Tiên.

Ngoại trưởng Mỹ cho biết, ông hi vọng Triều Tiên sẽ đến bàn đàm phán lần này với 1 ý tưởng mới – không giống như lần đầu tiên hai bên gặp nhau. Cả Mỹ và Triều Tiên nên sáng tạo hơn 1 chút. Tuy nhiên, người đứng đầu ngành Ngoại giao Mỹ khẳng định, mục tiêu của Tổng thống Mỹ là không thay đổi, đó là  phi hạt nhân hóa hoàn toàn Triều Tiên và có thể kiểm chứng. Đây cũng là mệnh lệnh được đặt ra trong các cuộc đàm phán tới đây.

Tuyên bố của Ngoại trưởng Mỹ được đưa ra không lâu sau khi Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình kêu gọi Mỹ thể hiện sự linh hoạt trong vấn đề Triều Tiên, trong đó có việc nới lỏng các lệnh trừng phạt nhằm vào Bình Nhưỡng. Đây cũng chính là lời kêu gọi của phía Triều Tiên thời gian qua, khi nước này từng nhiều lần tỏ rõ nhiều thiện chí, muốn hướng tới mục tiêu cuối cùng là phi hạt nhân hóa./.

Theo Reuters

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close