Mỹ và Triều Tiên tiếp tục đối thoại về việc trao trả hài cốt binh lính

VOV.VN - Dự kiến trong ngày họp 16/7, hai bên sẽ thảo luận các biện pháp và thời điểm để trao trả hài cốt binh lính Mỹ.

Mỹ và Triều Tiên ngày 16/7 tiếp tục các cuộc đối thoại cấp chuyên viên để thảo luận chi tiết của thỏa thuận về việc trao trả hài cốt các binh lính Mỹ thiệt mạng trong Chiến tranh Triều Tiên (1950-1953). 

my va trieu tien tiep tuc doi thoai ve viec trao tra hai cot binh linh hinh 1
Mỹ và Triều Tiên dự kiến trong ngày 16/7 sẽ thảo luận các biện pháp và thời điểm để trao trả hài cốt binh lính Mỹ. Ảnh: AP

Cuộc đối thoại diễn ra 1 ngày  sau khi hai bên tổ chức cuộc gặp đầu tiên cấp tướng sau 9 năm tại làng đình chiến Bàn Môn Điếm. Phát biểu sau cuộc gặp ngày 15/7, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo cho biết, hai bên đã có các cuộc đối thoại hợp tác, mang lại những kết quả tích cực với các cam kết mạnh mẽ.

Dự kiến trong ngày họp 16/7, hai bên sẽ thảo luận các biện pháp và thời điểm để trao trả hài cốt binh lính Mỹ. Theo truyền thông Mỹ,  Mỹ và Triều Tiên đang thảo luận việc trao trả khoảng 200 hài cốt binh lính Mỹ trong khoảng thời gian từ 2 đến 3 tuần. Hai bên có thể cân nhắc thời điểm trao trả đúng hôm 27 tháng 7 – kỉ niệm 65 năm kí Thỏa thuận Đình chiến. 

Lần cuối cùng Triều Tiên trao trả hài cốt các binh lĩnh Mỹ là vào năm 2007. Tuy nhiên, căng thẳng gia tăng về chương trình tên lửa đạn đạo và hạt nhân của Triều Tiên đã khiến chiến dịch này bị dừng lại. Giới quan sát cho rằng, việc trao trả hài cốt binh lính Mỹ, nếu được thực hiện, sẽ là một “cú hích” lớn đối với các cuộc đối thoại Mỹ - Triều Tiên về tiến trình phi hạt nhân hóa./.

Phạm Hà/VOV1 Theo Yonhap
PC_Detail_Footer_470_2
Loading...

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
Video: G-Power độ BMW M5 phô diễn sức mạnh sau khi nâng cấp
VOV.VN - Sau khi độ lại mẫu BMW M5 mới, hãng độ G-Power đã quyết định cho mẫu xe này chạy thử bài Dyno để phô diễn sức mạnh.
VOV_AllPage
VOV-left-160x600
VOV_BalloonAds
x