Myanmar lan dau truc tiep bau hoi dong dia phuong o yangon

Myanmar lần đầu trực tiếp bầu hội đồng địa phương ở Yangon sau 60 năm

VOV.VN - Đây được xem là phép thử đối với nền dân chủ non trẻ này trước thềm cuộc tổng tuyển cử.

Hôm nay (27/12), cử tri ở thành phố Yangon, Myanmar lần đầu tiên bỏ phiếu trực tiếp bầu hội đồng địa phương trong vòng 60 năm qua. Cuộc bầu cử lần này nhận được sự quan tâm đặc biệt của dư luận trong và ngoài Myanmar bởi nó được xem là bài kiểm tra đối với nền dân chủ non trẻ này trước thềm cuộc tổng tuyển cử dự kiến diễn ra vào tháng 11/2015.

myanmar lan dau truc tiep bau hoi dong dia phuong o yangon hinh 1 Một địa điểm bỏ phiếu ở Myanmar (ảnh: Reuters)
Theo quy định, mỗi hộ gia đình chỉ cử ra một thành viên đại diện để bỏ phiếu, nghĩa là chỉ có khoảng 400.000 người trong số vài triệu dân ở Yangon được phép tham gia bầu cử. Tuy nhiên, đối với nhiều cử tri, cuộc bầu cử trực tiếp Ủy ban phát triển thành phố Yangon là cơ hội bỏ phiếu đầu tiên kể từ khi chấm dứt chế độ quân sự cầm quyền năm 2011 và đây cũng là cơ hội để họ góp tiếng nói xây dựng tương lai cho thành phố lớn nhất, đồng thời là trung tâm thương mại của Myanmar này.

Trong cuộc bầu cử hôm nay, có gần 300 ứng viên, bao gồm doanh nhân, công chức nghỉ hưu và các nhà hoạt động xã hội tranh cử vào 115 ghế của ủy ban này. Tuy nhiên, các vị trí chủ chốt vẫn sẽ do chính phủ chỉ định.

Hãng tin AFP của Pháp dẫn lời một nhân viên giám sát bầu cử cho biết, hoạt động kiểm phiếu sẽ được diễn ra công khai trước các nhân chứng và ứng viên. Nếu cử tri nào muốn chứng kiến hoạt động này, họ cũng có thể tham gia.

Lần gần đây nhất Ủy ban phát triển thành phố Yangon được bầu trực tiếp là từ năm 1949. Trước cuộc bầu cử hội đồng địa phương ở Yangon lần này, Myanmar cũng đã tổ chức 2 cuộc bầu cử lớn là tổng tuyển cử năm 2010 và bầu cử bổ sung năm 2012./.

Theo AFP

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Dable_PC_Detail_After_Related

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

GM_PC_ARTICLE_BEFORE_TIEU_DIEM
Loading...

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

Dable_PC_Footer
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
Dable_PC_Sidebar_Right_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close