Mỹ-Cuba đạt bước tiến mới trong tiến trình bình thường hóa quan hệ

VOV.VN - Tiến trình bình thường hóa quan hệ Cuba-Mỹ ghi nhận dấu hiệu tích cực khi Mỹ ban hành các điều chỉnh mới nhằm tăng cường hợp tác với Cuba.

Các điều chỉnh của Mỹ hướng tới việc nới lỏng một số hạn chế về đi lại và thương mại, mở đường cho việc hợp tác phát triển trong lĩnh vực viễn thông, tài chính và hàng không với Cuba.

my va cuba dat buoc tien moi trong tien trinh binh thuong hoa quan he hinh 1
Người dân Cuba lạc quan về triển vọng hợp tác Mỹ- Cuba. Ảnh AP

Bộ Tài chính Mỹ ngày 18/9 cho biết, theo những điều chỉnh mới này, lần đầu tiên trong hơn nửa thế kỷ, các công dân Mỹ được phép sang Cuba như các nhà xuất khẩu nông phẩm, vật liệu xây dựng, các nhà cung cấp dịch vụ viễn thông, Internet. 

Các nhóm tôn giáo và giáo dục được phép mở tài khoản ngân hàng để thành lập văn phòng đại diện hay công ty liên doanh với doang nghiệp Cuba. Bên cạnh đó, Mỹ cho phép công dân Mỹ giao dịch thương mại với những người Cuba sinh sống ở nước ngoài.

Một điểm nổi bật trong những thay đổi lần này là việc Mỹ gỡ bỏ hạn mức tiền mặt mà du khách Mỹ được phép mang sang Cuba và lượng kiều hối gửi về nước này.

Trước đó, theo quy định, người Mỹ chỉ được phép gửi 8.000 USD Mỹ/năm sang Cuba, và mang theo 10.00 USD Mỹ khi đến quốc gia láng giềng này. Về phía Cuba, du khách nước này khi tới Mỹ cũng được phép mở tài khoản ngân hàng. Những quy định mới cũng cho phép có thêm các tàu chở khách đưa khách du lịch và hàng hóa tới Cuba để tham gia các sự kiện thể thao quốc tế.

Theo chính quyền Washington, với việc Mỹ nới lỏng thương mại, Cuba có thể nâng cao chất lượng ngành hàng không sau khi các doanh nghiệp Mỹ được phép chào bán nhiều sản phẩm về hàng không dân sự như thiết bị an toàn, linh kiện máy bay, công nghệ và phần mềm cũng như máy quét.

Người phát ngôn Nhà Trắng Josh Earnest nói: "Mục tiêu của một số những thay đổi chính sách là để làm sâu sắc thêm sự gắn kết của chúng tôi với người dân Cuba.

Một số thay đổi chính sách được ban hành ngày hôm nay có liên quan đến lĩnh vực viễn thông và các dịch vụ internet, nhằm bảo đảm rằng, người dân Cuba có thể cận nhiều hơn với thông tin. Đây là một trong những cách mà chúng tôi có thể cung cấp cho họ cơ hội lớn hơn, tiếp xúc nhiều hơn với các loại giá trị mà chúng tôi ưu tiên ở đất nước này”.

Theo Bộ trưởng Tài chính Mỹ Jacob Lew, bước đi này "nêu bật cam kết của chính quyền về thúc đẩy sự thay đổi có tính xây dựng cho người dân Cuba... Ông Lew cho rằng, quan hệ Mỹ- Cuba cởi mở hơn, mạnh hơn có thể tạo ra những cơ hội kinh tế cho cả hai nước.

Người dân Cuba cũng hoan nghênh việc Mỹ nới lỏng lệnh trừng phạt trong lĩnh vực du lịch, viễn thông và các dịch vụ liên quan đến Internet, hoạt động kinh doanh tại Cuba và hoạt động gửi tiền của Mỹ.

Một người dân Cuba nói: “Điều này rất tốt cho người dân Cuba và cho cả những người Cuba đang ở Mỹ để họ có thể gửi tiền về giúp đỡ người thân của mình. Tôi hy vọng rằng, người dân hai nước đến với nhau và chính phủ hai nước cũng vậy, không còn phải đối lập nhau. Tôi hài lòng với mối quan hệ mà hai nước đã đạt được”.

Những quy định mới nói trên, có hiệu lực từ ngày 21/9 tới là một bước tiến nữa trong tiến trình bình thường hóa quan hệ Mỹ- Cuba sau hơn nửa thế kỷ đóng băng.

Những thay đổi này dựa trên các điều chỉnh mà Tổng thống Mỹ Barack Obama đã thông báo từ hồi đầu năm nhằm nới lỏng lệnh cấm vận thương mại mà Mỹ đơn phương áp đặt đối với Cuba.

Trước đó, ngày 17/9, Đại sứ Cuba tại Mỹ Jose Cabanas đã trình thư trình ủy nhiệm lên Tổng thống Obama sau khi hai nước đồng thời mở lại Đại sứ quán tại thủ đô của nhau vào cuối tháng 7 vừa qua.

Cuba và Mỹ đã tuyên bố tái thiết lập quan hệ ngoại giao vào ngày 17/12/2014 và cho tới nay hai bên đã tiến hành nhiêu vòng đối thoại. Vòng đối thoại gần nhất diễn ra vào ngày 11/9 vừa qua đã ghi nhận những tiến triển./.

Vũ Anh Tuấn/VOV- Trung tâm Tin Tổng hợp

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
VOV_AllPage
VOV-left-160x600
VOV_BalloonAds
x