Mỹ-Iran khẩu chiến gay gắt về vấn đề hạt nhân

Mỹ-Iran khẩu chiến gay gắt về vấn đề hạt nhân

VOV.VN - Việc hai nhà lãnh đạo Mỹ và Iran vẫn tiếp tục công kích nhau phần nào cho thấy rõ mức độ căng thẳng hiện nay giữa hai bên trong vấn đề hạt nhân.

Các cuộc khẩu chiến giữa Mỹ và Iran vẫn chưa đi tới hồi kết khi Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 3/7 tiếp tục gửi thông điệp đầy ẩn ý với Iran. Lời cảnh báo cứng rắn của nhà lãnh đạo Mỹ được cho là nhằm đáp lại những tuyên bố có tính chất “đe dọa” mà Tổng  thống Iran Hassan Rouhani đưa ra trước đó không lâu về việc tăng cấp làm giàu urani.

my-iran khau chien gay gat ve van de hat nhan hinh 1
Tổng thống Mỹ Trump (phải) và Tổng thống Iran Rouhani. Ảnh: Business Insider

Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 3/7 lớn tiếng cảnh báo Iran không nên đưa ra những lời đe dọa có thể "quay lại hại chính mình", sau khi quốc gia Hồi giáo này tuyên bố sẽ phá vỡ thỏa thuận hạt nhân đã ký kết với các cường quốc vào năm 2015.

Lời cảnh báo của người đứng đầu nước Mỹ được đưa ra ngay sau khi Tổng thống Iran Hassan Rouhani tuyên bố: “Từ ngày 7/7 tới, chúng tôi sẽ thực hiện bước đi tiếp theo. Mức làm giàu hạt nhân của chúng tôi sẽ không còn là 3,67 nữa. Chúng tôi sẽ gạt cam kết này sang bên và làm giàu hạt nhân ở bất cứ mức độ nào mà chúng tôi cho là cần thiết. Các bạn phải hiểu rằng một khi các bạn không tuân thủ tất cả các nghĩa vụ của mình theo thỏa thuận hạt nhân cũng như trong khuôn khổ thời gian đã nhất trí, thì kể từ ngày 7/7, lò phản ứng hạt nhân Arak sẽ trở lại hoạt động như trước đó.”

Như vậy, đây là lần thứ hai trong vòng 1 tuần Iran công bố về những động thái phá vỡ quy định của thỏa thuận hạt nhân vốn đang đứng trước nguy cơ đổ vỡ kể từ khi Mỹ rút lui hồi năm ngoái, bất chấp những nỗ lực của các nước châu Âu nhằm duy trì thỏa thuận này.

Việc hai nhà lãnh đạo Mỹ và Iran vẫn tiếp tục công kích nhau phần nào cho thấy rõ mức độ căng thẳng hiện nay giữa hai bên trong vấn đề hạt nhân. Mới đầu tuần này, Tổng thống Trump còn lớn tiếng cho rằng Iran ‘đang đùa với lửa” khi quốc gia Hồi giáo này tuyên bố đã tích trữ được hơn nhiều hơn giới hạn 300 kg urani làm giàu ở cấp độ thấp như quy định trong thỏa thuận hạt nhân. Tuy nhiên, Tổng thống Iran Rouhani thì vẫn lý giải việc Iran ngừng một phần các cam kết của mình theo thỏa thuận hạt nhân ký với P5+1 là nhằm để nỗ lực cứu vãn thỏa thuận hạt nhân đa phương này.

Mối quan hệ giữa Mỹ và Iran đặc biệt xấu đi sau khi Mỹ rút khỏi thỏa thuận hạt nhân Iran vào tháng 5/2018. Chính quyền của Tổng thống Trăm đã tái áp các biện pháp trừng phạt kinh tế lên Iran với mục đích chính là khiến Iran không thể xuất khẩu dầu, cũng đồng nghĩa với việc cắt đi nguồn "nhựa sống" của nền kinh tế quốc gia Hồi giáo này.

Thiếu tướng Hossein Salami, người đứng đầu Lực lượng Vệ binh cách mạng Iran hôm qua nhận định rằng, việc Mỹ tập trung tấn công Iran về mặt kinh tế là do nước này vẫn lo ngại về một cuộc chiến tranh.

Nhiều nhà quan sát cho rằng, nhận định này cũng phần nào có cơ sở. Bởi lẽ, tháng trước, Mỹ và Iran đã cận kề cuộc đối đầu quân sự trực tiếp sau khi Iran bắn hạ một máy bay không người lái của Mỹ. Khi đó, Tổng thống Mỹ đã tuyên bố tấn công Iran để trả đũa, song cuộc tấn công đã được trì hoãn chỉ vài phút trước khi “khai hoả” vì ông chủ Nhà Trắng lo ngại sẽ có nhiều dân thường thiệt mạng nếu một cuộc chiến nổ ra./.

tổng hợp

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close