Mỹ-Nhật-Hàn yêu cầu Triều Tiên chấm dứt hành động khiêu khích

VOV.VN - Ngày 29/10, quan chức quốc phòng 3 nước Mỹ, Nhật Bản và Hàn Quốc nhóm họp tại Hawaii nhằm thảo luận về vấn đề Triều Tiên.

Trong một thông cáo được đưa ra sau cuộc gặp, các bên đã nhất trí yêu cầu Triều Tiên cần sớm chấm dứt những hành động mang tính khiêu khích, khẳng định đây là hành động thiếu thận trọng và gây mất ổn định trong khu vực.

my nhat han yeu cau trieu tien cham dut hanh dong khieu khich hinh 1
Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe (trái) và Tổng thống Mỹ Donald Trump. (Ảnh: ABC News)

Cũng trong thông cáo, các bên khẳng định chỉ có con đường phi hạt nhân hóa trên bán đảo Triều Tiên mới giúp nước này thoát khỏi tình trạng cô lập và trì trệ, tạo tiền đề để phát triển; đồng thời tạo môi trường hòa bình ổn định ở khu vực.

Thời gian qua, Triều Tiên liên tiếp tiến hành các vụ thử tên lửa hạt nhân, khiến cộng đồng quốc tế lo ngại.  Ba nước đồng minh là Mỹ, Nhật Bản và Hàn Quốc đã liên tục có các hoạt động ngoại giao và lên án mạnh mẽ hành động này của Triều Tiên. Cả Trung Quốc và Nga gần đây cũng đã thể hiện quan điểm cứng rắn hơn đối với Triều Tiên.

Theo nguồn tin từ chính phủ Nhật Bản, trong cuộc gặp thượng đỉnh giữa Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe và Tổng thống Mỹ Donald Trump dự kiến diễn ra ngày 6/11 tới tại thủ đô Tokyo, Nhật Bản sẽ bày tỏ quan điểm ủng hộ lập trường cứng rắn của Mỹ trong vấn đề Triều Tiên trong bối cảnh nước này ngày càng tỏ ra quyết đoán theo đuổi chương trình phát triển tên lửa hạt nhân. Đồng thời, Nhật Bản cũng sẽ thảo luận với Mỹ về vấn đề tranh chấp ở biển Đông và biển Hoa Đông.

PC_Article_Middle
Loading...

Theo đánh giá của các chuyên gia, một tuyên bố chung Nhật - Mỹ có thể sẽ không được đưa ra trong dịp này. Tuy nhiên, nếu Triều Tiên có hành động khiêu khích trong thời điểm Tổng thống Donald Trump đang ở thăm Nhật Bản, hai nước đồng minh Nhật - Mỹ có thể sẽ đưa ra một tuyên bố khẩn cấp, và đây cũng là cơ hội để liên minh Nhật - Mỹ thể hiện sự đoàn kết với nhau.

Chuyến thăm Nhật Bản là chuyến thăm đầu tiên của Tổng thống Mỹ Donald Trump kể từ khi ông nhậm chức vào hồi tháng 1 vừa qua. Đây cũng là điểm dừng chân đầu tiên của Tổng thống Donald Trump trong chuyến công du 5 quốc gia châu Á, bao gồm Nhật Bản, Hàn Quốc, Trung Quốc, Việt Nam và Philippines./.

Ngọc Huân/VOV- Trung tâm Tin Theo Reuters, Kyodo
PC_Detail_Footer_470_2

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
VOV_AllPage
VOV-left-160x600
VOV_BalloonAds
x