Mỹ-Taliban đồng thuận: Tương lai hòa bình Afghanistan đã ở trước mắt?

Mỹ-Taliban đồng thuận: Tương lai hòa bình Afghanistan đã ở trước mắt?

VOV.VN- Việc Mỹ-Taliban nhất trí dự thảo thỏa thuận hòa bình Afghanistan liệu có đem đến viễn cảnh tươi sáng hơn cho quốc gia Nam Á đang chìm trong bạo lực này?

Sau nhiều tháng đàm phán, Mỹ và Taliban vừa đi tới nhất trí trên nguyên tắc về một dự thảo thỏa thuận hòa bình cho Afghanistan. Nhiều người kỳ vọng, thỏa thuận sơ bộ mở đường cho việc rút quân theo giai đoạn của quân đội Mỹ khỏi Afghanistan sẽ là một tín hiệu tích cực cho tiến trình chấm dứt tình trạng bạo lực kéo dài tại quốc gia Nam Á này.

my-taliban dong thuan: tuong lai hoa binh afghanistan da o truoc mat? hinh 1
Lực lượng Taliban tại tỉnh Nangarhar, Afghanistan năm 2018. Ảnh: Reuters

Thỏa thuận hòa bình sơ bộ được xem là kết quả đột phá đạt được trong vòng đàm phán thứ 9 giữa Mỹ và lực lượng Taliban tại Qatar, vốn được khởi động từ cuối tháng 8 và vừa mới kết thúc. Tuy nhiên, đây chưa phải thỏa thuận cuối cùng mà vẫn cần phải được Tổng thống Mỹ Donald Trump phê chuẩn trước khi có thể được ký kết.

Nếu Taliban tuân thủ các điều khoản trong dự thảo thỏa thuận, quân đội Mỹ sẽ rút khỏi Afghanistan sau 18 năm đóng quân tại quốc gia bị tàn phá nặng nề bởi chiến tranh này. Các nhà đàm phán Mỹ đã nhất trí về việc rút gần 5.000 binh sỹ Mỹ đang đóng quân tại 5 căn cứ ở Afghanistan trong vòng 135 ngày. Đổi lại, Taliban sẽ phải thực hiện cam kết giảm tình trạng bạo lực và không để các nhóm cực đoan như Al Qaeda hay Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng sử dụng Afghanistan làm căn cứ để tấn công Mỹ và các đồng minh. Mục đích của dự thảo thỏa thuận này là chấm dứt chiến tranh nhưng không bao gồm thỏa thuận ngừng bắn.

Dù nhất trí với khung dự thảo hiệp ước, song đại diện của Taliban cho rằng, một số nội dung chi tiết trong thỏa thuận sơ bộ này vẫn cần phải thảo luận thêm. Các nhóm công tác của cả hai bên sẽ tiếp tục trao đổi về vấn đề này.

Ngay sau khi hoàn tất đàm phán với Taliban, nhà đàm phán cấp cao Mỹ Zalmay Khalilzad đã bay tới Kabul để thông báo cho Tổng thống Afghanistan Ashraf Ghani về nội dung thỏa thuận.

Ông Sediq Sediqqi, người phát ngôn của Tổng thống Afghanistan nói: “Một cuộc đàm phán vừa diễn ra với kết quả tốt đẹp và chính phủ Afghanistan hiện nắm rất rõ các chi tiết của thỏa thuận này. Chúng tôi sẽ nghiên cứu và cân nhắc hướng đi dựa trên lợi ích quốc gia. Nhưng đối với chúng tôi, một nền hòa bình có ý nghĩa hay một con đường dẫn đến nền hòa bình có ý nghĩa chính là chấm dứt tình trạng bạo lực và có một cuộc đàm phán trực tiếp với Taliban”.

Mỹ và Taliban đã tiến một bước gần hơn tới thỏa thuận hòa bình chính thức cho Afghanistan. Dù đây được đánh giá là tín hiệu tích cực sau những nỗ lực đàm phán không ngừng nghỉ nhằm đưa đất nước này sớm thoát khỏi xung đột và bạo lực, song giới chuyên gia vẫn hoài nghi rằng sẽ vẫn là một chặng đường dài để hòa bình trở lại với quốc gia vốn đã quá kiệt quệ vì chiến sự này. Bởi lẽ, hiện dấy lên nhiều lo ngại việc Mỹ rút quân có thể đẩy Afghanistan đứng bên bờ vực một cuộc nội chiến mới, đưa Taliban trở lại nắm quyền, hay tạo cơ hội cho các tay súng cực đoan Al Qaeda hay các nhóm khủng bố khác như IS tiếp tục bành trướng, phô trương thanh thế tại đất nước đầy bất ổn này.

Lo ngại này không phải không có cơ sở khi tình trạng bạo lực vẫn tiếp diễn trong bối cảnh Mỹ và Taliban đang tích cực xúc tiến đàm phán hòa bình về Afghanistan. Thậm chí ngay sau khi có thông tin hai bên vừa nhất trí về dự thảo thỏa thuận hòa bình, một vụ nổ lớn xảy ra tại thủ đô Kabul ngày hôm qua (3/9) làm ít nhất 16 người thiệt mạng và 119 người khác bị thương./.

Tổng hợp

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close