Mỹ-Thổ Nhĩ Kỳ đạt tiến triển trong tranh cãi ngoại giao

VOV.VN - Người phát ngôn Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Ibrahim Kalin cho biết, các cuộc đàm phán Mỹ-Thổ về vấn đề thị thực đang đạt được tiến triển nhất định.

Trả lời phỏng vấn kênh truyền hình TRT (Thổ Nhĩ Kỳ) ngày 18/10, ông Ibrahim Kalin khẳng định, thông tin chi tiết về các cuộc đàm phán sẽ được làm rõ trong một vài ngày tới. Ông tin tưởng vấn đề thị thực giữa Mỹ và Thổ Nhĩ Kỳ sẽ nhanh chóng được giải quyết.

my tho nhi ky dat tien trien trong tranh cai ngoai giao hinh 1
Người phát ngôn Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Ibrahim Kalin. Ảnh: Reuters

Thông báo này được đưa ra sau khi một phái đoàn của Mỹ do Phó Trợ lý Ngoại trưởng Jonathan Cohen dẫn đầu có cuộc gặp với phái đoàn Thổ Nhĩ Kỳ do Thứ trưởng Ngoại giao Ahmet Muhtar Gun phụ trách, tại thủ đô Ankara, trong một nỗ lực nhằm giải quyết cuộc khủng hoảng ngoại giao của hai nước dẫn đến việc ngừng cấp các dịch vụ thị thực.

Sau cuộc gặp này, ông Ibrahim Kalin cho biết, phái đoàn ngoại giao của Mỹ sẽ truyền tải thông điệp của Thổ Nhĩ Kỳ tới chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump. Các bên nhất trí cho rằng nên có sự phối hợp tốt hơn giữa các bộ nội vụ, bộ ngoại giao và bộ tư pháp hai nước, thực hiện trao đổi thông tin, thăm các đối tượng đang bị bắt giữ và đảm bảo sự liên hệ của họ với các nhà lập pháp.

PC_Article_Middle
Loading...

Tranh cãi ngoại giao giữa hai nước bùng phát vào ngày 8/10 vừa qua, sau khi Đại sứ quán Mỹ tại thủ đô Ankara thông báo quyết định ngừng cấp thị thực không định cư cho các nhân viên ngoại giao Thổ Nhĩ Kỳ do việc Thổ Nhĩ Kỳ bắt giữ Metin Topuz, nhân viên Lãnh sự quán Mỹ tại Istanbul với cáo buộc liên hệ với nhóm mà chính quyền Thổ Nhĩ Kỳ cáo buộc đứng sau cuộc đảo chính bất thành hồi tháng 7/2016.

Theo tờ nhật báo Hurriyet của Thổ Nhĩ Kỳ, Mỹ đang yêu cầu giới chức Thổ Nhĩ Kỳ chia sẻ thông tin đầy đủ, chính xác về vụ bắt giữ nêu trên cũng như tiến tình xét xử nhân viên ngoại giao này trong thời gian tới./.

Hồng Anh/VOV-Trung tâm Tin Theo Tân Hoa xã
PC_Detail_Footer_470_2

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
VOV_AllPage
VOV-left-160x600
VOV_BalloonAds
x