Mỹ-Thổ Nhĩ Kỳ giải quyết mâu thuẫn an ninh trên chiến trường Syria

VOV.VN - Mỹ công nhận những “quan ngại hợp pháp” về an ninh của Thổ Nhĩ Kỳ và quyền được phòng vệ của nước này khỏi các thành phần khủng bố.

PC_Article_AfterShare_1

Mỹ sẵn sàng phối hợp với Thổ Nhĩ Kỳ giải quyết những quan ngại an ninh “hợp pháp” của Thổ Nhĩ Kỳ tại miền Bắc Syria. Đây là tuyên bố của Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson trước báo giới hôm 22/1 khi đang ở thăm Anh.

my tho nhi ky giai quyet mau thuan an ninh tren chien truong syria hinh 1
Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson và Ngoại trưởng Thổ Nhĩ Kỳ Mevlut Cavusoglu. Ảnh: Reuters.

Theo ông Tillerson, Mỹ công nhận những “quan ngại hợp pháp” về an ninh của Thổ Nhĩ Kỳ và quyền được phòng vệ của nước này khỏi các thành phần khủng bố. Tuy nhiên, Mỹ cũng kêu gọi Thổ Nhĩ Kỳ và các bên liên quan kiềm chế.

Ngoại trưởng Tillerson cũng cho biết, Mỹ đã đề xuất các biện pháp đối với Thổ Nhĩ Kỳ và các bên liên quan nhằm sớm ổn định tình hình.

Đáp lại tuyên bố của phía Mỹ, Phó Thủ tướng Thổ Nhĩ Kỳ Bekir Bozdag bày tỏ sẵn sàng hợp tác với Mỹ, song trước tiên phía Mỹ phải dừng cung cấp vũ khí cho các nhóm khủng bố và thu lại những vũ khí đã được phát đi.

GM_PC_ARTICLE_NATIVE_ADS

Tuyên bố của Ngoại trưởng Mỹ đưa ra trong bối cảnh ngày 20/1 vừa qua, quân đội Thổ Nhĩ Kỳ thông báo bắt đầu tiến hành chiến dịch lớn mới mang tên “Nhành Ôliu” nhằm đánh bật Các Đơn vị bảo vệ nhân dân người Kurd - YPG khỏi tỉnh Afrin của Syria.

Tổ chức Giám sát Nhân quyền Syria (SOHR) cho biết, khoảng 20 dân thường đã thiệt mạng trong các cuộc giao tranh 3 ngày qua. Thổ Nhĩ Kỳ luôn coi Các Đơn vị bảo vệ nhân dân người Kurd là một tổ chức khủng bố vì có quan hệ với các tay súng thuộc đảng Công nhân người Kurd (PKK) vốn bị cấm hoạt động ở Thổ Nhĩ Kỳ.

GM_PC_ARTICLE_INPAGE_BANNER

Trong khi đó, Các Đơn vị bảo vệ nhân dân người Kurd lại được Mỹ hậu thuẫn và được coi là có vai trò trong chiến dịch đẩy tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng ra khỏi các thành trì của chúng tại Syria./.

Hồng Nhung/VOV1 Theo Reuters
PC_Detail_Footer_470_2
PC_Detail_SponsorLink

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_1
GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_2
GM_PC_ARTICLE_TREN_BINH_LUAN
VOV-left-160x600
VOV-right-160x600
VOV_BalloonAds