Mỹ-Trung có thể chấm dứt chiến tranh thương mại?

VOV.VN-Bộ Ngoại giao Trung Quốc ngày 3/12 cho biết lãnh đạo Mỹ-Trung đã chỉ thị các đội kinh tế làm việc hướng đến loại bỏ tất cả chương trình thuế quan.

Theo Reuters, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Cảnh Sảng trong buổi họp báo thường kỳ tại Bắc Kinh cho biết Tổng thống Mỹ và Chủ tịch Trung Quốc đã chỉ thị các đội phụ trách kinh tế của hai bên làm việc để loại bỏ tất cả các chương trình thuế quan.

my-trung co the cham dut chien tranh thuong mai? hinh 1
 Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình và Tổng thống Mỹ Donald Trump. Ảnh: Bloomberg

Thông tin được đưa ra sau cuộc gặp bên lề hội nghị thượng đỉnh G20 của Chủ tịch Tập Cận Bình và Tổng thống Donald Trump tại Buenos Aires, Argentina. Sau cuộc gặp, hai bên nhất trí với một "thỏa thuận đình chiến", tạm dừng các động thái xung đột thương mại trong 90 ngày.

Theo thỏa thuận, Tổng thống Trump đã đồng ý không tăng mức thuế mới đối với 200 tỷ USD hàng hóa Trung Quốc từ 10% lên mức 25% vào ngày 1/1/2019 như cảnh báo trước đó trong khi Trung Quốc đồng ý mua một số lượng lớn các mặt hàng nông nghiệp, năng lượng, công nghiệp cùng nhiều mặt hàng khác từ Mỹ.

Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị cho biết hai nhà lãnh đạo đã đạt được một sự đồng thuận để ngăn chặn việc áp đặt mức thuế quan mới. Ông cũng mô tả cuộc thảo luận là "tích cực và mang tính chất xây dựng".

Mục tiêu trước đó của Bắc Kinh là thuyết phục Tổng thống Trump từ bỏ kế hoạch tăng thuế từ 10% lên 25% đối với 200 tỷ USD hàng hóa Trung Quốc như nhà lãnh đạo Mỹ cảnh báo. Ông Trump thậm chí còn tuyên bố xem xét áp thuế thêm với 267 tỷ USD hàng còn lại nếu cuộc đàm phán không đạt được tiến bộ nào.

GM_PC_ARTICLE_NATIVE_ADS

Cuộc đàm phán Mỹ-Trung cuối ngày 1/12 được đánh giá là cuộc họp quan trọng nhất giữa lãnh đạo 2 bên trong nhiều năm qua./.

GM_PC_ARTICLE_INPAGE_BANNER

Phương Anh/VTC News
PC_Article_AfterShare_1
PC_Detail_Footer_470_2
PC_Detail_SponsorLink

Tags :

Mỹ trung chiến tranh thương mại G20 cuộc chiến thương mại Mỹ-Trung

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
Luộc rau không cần nước, tại sao không?
VOV.VN - Cách luộc rau sau đây không cần dùng đến nước mà vẫn cực xanh ngon.
GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_1
GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_2
GM_PC_ARTICLE_TREN_BINH_LUAN
VOV-left-160x600
VOV-right-160x600
VOV_BalloonAds