Mỹ, Trung Quốc cố thu hẹp bất đồng để ký giai đoạn 1 thỏa thuận thương mại

Mỹ-Trung cố thu hẹp bất đồng để ký giai đoạn 1 thỏa thuận thương mại

VOV.VN - Nỗ lực ký giai đoạn 1 thỏa thuận thương mại, các nhà đàm phán của Mỹ và Trung Quốc vẫn bị chia rẽ trong nhiều điểm then chốt.

Các nhà đàm phán hàng đầu của Mỹ và Trung Quốc đang tìm cách thu hẹp bất đồng để có thể tiến tới ký kết giai đoạn 1 thỏa thuận thương mại trong cuộc điện đàm vào tối qua (15/11) nhưng vẫn chia rẽ trong nhiều vấn đề then chốt.

my, trung quoc co thu hep bat dong de ky giai doan 1 thoa thuan thuong mai hinh 1
Đàm phán Mỹ-Trung. Ảnh: Reuters.

Bộ trưởng Thương mại Mỹ Wilbur Ross cho biết, Tổng thống Donald Trump chưa nhất trí dỡ bỏ bất kỳ loại thuế nào trong thỏa thuận, và quy mô cam kết của Trung Quốc mua nông sản Mỹ chưa rõ ràng. Đại diện Thương mại Mỹ Robert Lighthizer và Bộ trưởng Tài chính Mỹ Steven Mnuchin cũng tham gia vào cuộc điện đàm với Phó Thủ tướng Trung Quốc Lưu Hạc vào tối ngày 15/11 (giờ Mỹ). Việc Trung Quốc lưỡng lự cam kết về khối lượng nông sản cụ thể mua của Mỹ là điểm gây bế tắc chính trong đàm phán, trong khi Mỹ do dự bãi bỏ các mức thuế.

Hồi tháng 10, Tổng thống Mỹ cho biết Phó Thủ tướng Trung Quốc Lưu Hạc đã nhất trí tăng hơn gấp đôi lượng nông sản mua của Mỹ lên 40 đến 50 tỷ USD mỗi năm. Tuy nhiên Trung Quốc tuyên bố muốn mua nông sản dựa theo nhu cầu của thị trường. Trung Quốc nhất quyết yêu cầu bãi bỏ thuế trong giai đoạn 1 của thỏa thuận, nhưng Tổng thống Donald Trump không đồng ý.

Bộ trưởng Thương mại Mỹ Wilbur Ross tuyên bố điều quan trọng là Trung Quốc phải đưa ra cam kết cụ thể về việc mua 40 đến 50 tỷ USD hàng nông sản Mỹ. Ông cho biết 2 bên còn nhiều thời gian để tiếp tục đàm phán trước khi hạn chót 15/12 Mỹ sẽ áp đợt thuế mới.

Bình luận tích cực của Bộ trưởng Ross cũng trùng hợp với tuyên bố của Cố vấn Kinh tế Nhà Trắng Larry Kudlow, cho rằng, 2 bên đang tiến gần tới 1 thỏa thuận. Thị trường chứng khoán Wall Street đã có những phản ứng lạc quan với các chỉ số chứng khoán chính tăng cao kỷ lục./.

Theo Reuters

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

GM_PC_ARTICLE_BEFORE_TIEU_DIEM
Loading...

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close