Nam Sudan chuẩn bị đối thoại nhằm chấm dứt xung đột

Nam Sudan chuẩn bị đối thoại nhằm chấm dứt xung đột

VOV.VN - Các cuộc thảo luận không chính thức bắt đầu ngày 2/1 và các cuộc đàm phán chính thức diễn ra trong vài ngày tới.

Hãng tin AFP ngày 1/1 cho biết các phái đoàn của Tổng thống Nam Sudan Salva Kiir và của cựu phó Tổng thống Nam Sudan Riek Machar đã tới thủ đô Addis Abebe để bắt đầu các cuộc đàm phán hòa bình, trong bối cảnh xung đột sắc tộc trong nước tiếp tục leo thang. 

Sắc lệnh tình trạng khẩn cấp được ban bố tại các bang Jonglei và Unity. Ngoại trưởng Ethiopia Tedros Adhanom cho biết, các cuộc thảo luận không chính thức bắt đầu ngày 2/1 và các cuộc đàm phán chính thức diễn ra trong vài ngày tới.

nam sudan chuan bi doi thoai nham cham dut xung dot hinh 1
Binh sỹ Nam Sudan bảo vệ thị trấn Malakal (Ảnh Reuters)

Theo Cơ quan phát triển liên chính phủ Đông Phi, các cuộc đàm phán trước tiên sẽ tập trung vào cách thức nhằm thực hiện một lệnh ngừng bắn, sau đó là cách thức giải quyết những bất đồng chính trị dẫn tới tình trạng đối đầu hiện nay.

Chính phủ Mỹ, nhấn mạnh việc mở các cuộc đàm phán là bước đi đầu tiên quan trọng. Đại diện Liên Hợp Quốc Hilde Johnson cũng cho biết, chỉ riêng việc gửi phái đoàn tới Addis Abeba đã là tín hiệu tích cực, song các cuộc đàm phán cần dẫn tới một tiến trình sâu rộng hơn tập trung vào các nỗ lực hòa giải giữa các cộng đồng người tại Nam Sudan.

Mặc dù, thời hạn chót 31/12/2013 để các nước thuộc Cơ quan phát triển liên chính phủ để các bên chấm dứt thù địch đã qua, song xung đột vẫn leo thang. Các nhà trung gian hòa giải quan ngại tình trạng căng thẳng tiếp diễn sẽ hủy hoại cuộc đàm phán ngay từ khi nó chưa bắt đầu./.

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN