Nam Sudan trở thành ngòi nổ mâu thuẫn mới trong quan hệ Mỹ-Nga?

VOV.VN - Phía Mỹ áp đặt lệnh trừng phạt với quan chức Nam Sudan nhưng phía Nga cho rằng làm như thế là phản tác dụng.

Mỹ hôm 28/11 cảnh báo sẽ đưa ra các biện pháp xa hơn nhằm vào chính phủ Nam Sudan, nếu quốc gia này không chấm dứt bạo lực và cho phép lực lượng gìn giữ hòa bình của Liên Hợp Quốc thực hiện nhiệm vụ của mình.

nam sudan tro thanh ngoi no mau thuan moi trong quan he my nga hinh 1
Quốc kỳ Nam Sudan. Ảnh: Shuttercock.

Một tháng sau khi thăm Nam Sudan và có cuộc gặp với Tổng thống Salva Kiir, Đại sứ Mỹ tại Liên Hợp Quốc Nikki Haley cho rằng “lời nói không đủ mạnh”. Mỹ đang chuẩn bị theo đuổi các biện pháp bổ sung nhằm vào chính phủ hay bất cứ bên nào tại Nam Sudan, nếu họ không đưa ra bước đi cải thiện tình hình hiện nay.

Chính quyền của Tổng thống Mỹ Donald Trump đã áp đặt các biện pháp trừng phạt nhằm vào 2 quan chức Nam Sudan vào tháng 9 vừa qua. 

Tuy nhiên, hiện bất cứ nỗ lực nào của Mỹ tại Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc nhằm đưa ra các biện pháp trừng phạt xa hơn nhằm vào Nam Sudan có thể sẽ vấp phải lá phiếu phủ quyết của Nga.

Phó Đại sứ Nga tại Liên Hợp Quốc Petr Iliichev cho rằng sẽ là phản tác dụng nếu áp đặt trừng phạt hay lệnh cấm vận vũ khí. Những biện pháp đó sẽ không giúp phá vỡ thế bế tắc hiện nay mà còn làm sâu sắc thêm cuộc khủng hoảng.
Phía Nga cũng cho rằng: Sẽ không công bằng nếu các sức ép hiện chỉ nhằm vào chính phủ Nam Sudan. Chính phủ này đã thực hiện vai trò của mình và lực lượng đối lập cũng phải tuân thủ các qui định./.

Phạm Hà/VOV-Trung tâm Tin Theo Reuters
PC_Detail_Footer_470_2

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
Thầy Park và dàn sao ĐT Việt Nam “bở hơi tai” với bài tập căng cơ
VOV.VN -Ở buổi tập thứ 3, HLV Park Hang Seo yêu cầu các học trò tập căng cơ ở cường độ cao, do vậy nhiều cầu thủ tỏ ra thấm mệt.
VOV_AllPage
VOV-left-160x600
VOV_BalloonAds
x