NATO bảo vệ chính sách chi tiêu quốc phòng trước chỉ trích của Mỹ

VOV.VN - Các đồng minh châu Âu trong NATO đang phản đối những chỉ trích của Mỹ cho rằng họ chưa chi tiêu đủ cho quốc phòng.

PC_Article_AfterShare_1

Sau khi Nga sáp nhập bán đảo Crimea, các đồng minh NATO nhất trí năm 2014 rằng sẽ chấm dứt việc cắt giảm ngân sách cho quốc phòng, tăng chi tiêu khi các nền kinh tế đang được cải thiện và hướng tới mục tiêu dành 2% GDP cho quốc phòng trong một thập kỉ tới. Tuy nhiên, Tổng thống Donald Trump đang bắt đầu gia tăng sức ép lên các đồng minh trước Hội nghị thượng đỉnh NATO dự kiến diễn ra tại Brussels, Bỉ, vào ngày 11 và 12/7 tới.

nato bao ve chinh sach chi tieu quoc phong truoc chi trich cua my hinh 1
Tổng thống Pháp Emmanuel Macron (trái), Thủ tướng Đức Angela Merkel (giữa) và Tổng thống Mỹ Donald Trump (phải). (Ảnh: AFP)

Ông Donald Trump đã gửi bức thư đến Na Uy và một số quốc gia đồng minh khác như Bỉ, Canada..., yêu cầu các nước phải cam kết thực hiện chi tiêu quốc phòng.

Bộ trưởng Quốc phòng Na Uy Frank Bakke-Jensen cho biết, Na Uy ủng hộ các quyết định đã đưa ra tại Hội nghị thượng đỉnh NATO năm 2014 và vẫn đang tuân theo các yêu cầu này.

GM_PC_ARTICLE_NATIVE_ADS

Còn Thủ tướng Bỉ Charles Michel nói rằng, nước này đã dừng việc giảm chi tiêu quốc phòng, đồng thời tham gia vào nhiều hoạt động quân sự chung của NATO./.

GM_PC_ARTICLE_INPAGE_BANNER
Phạm Hà/VOV1 Theo AP
PC_Detail_Footer_470_2
PC_Detail_SponsorLink

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
Dự báo thời tiết: Miền Bắc sắp đón đợt rét đậm mới
VOV.VN - Trong 2 ngày tới, miền Bắc tiếp tục có mưa phùn, trời nồm ẩm trước khi đón đợt không khí lạnh vào ngày 16/1.
GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_1
GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_2
GM_PC_ARTICLE_TREN_BINH_LUAN
VOV-left-160x600
VOV-right-160x600
VOV_BalloonAds