NATO không có ý định triển khai tên lửa hạt nhân mới đến châu Âu

NATO không có ý định triển khai tên lửa hạt nhân mới đến châu Âu

VOV.VN - Tuyên bố của ông Stoltenberg đưa ra sau khi Mỹ cho biết sẽ dừng tuân thủ Hiệp ước các lực lượng hạt nhân tầm trung (INF).

Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg ngày 1/2 cho biết, NATO không có ý định triển khai các tên lửa hạt nhân phóng từ mặt đất mới đến châu Âu.

nato khong co y dinh trien khai ten lua hat nhan moi den chau au hinh 1
Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg. Ảnh: NATO

Tuyên bố của ông Stoltenberg đưa ra sau khi Mỹ cho biết sẽ dừng tuân thủ Hiệp ước các lực lượng hạt nhân tầm trung (INF). Mặc dù không nêu các giải pháp quân sự thay thế nhưng Tổng thư ký NATO cũng khẳng định khối liên minh quân sự này cần phải chắc chắn đảm bảo tính răn đe hiệu quả và đáng tin cậy.

Tổng thư ký NATO cũng cho biết ủng hộ quyết định của Mỹ bắt đầu tiến trình rút khỏi Hiệp ước INF và để hoàn thành tiến trình này phải mất 6 tháng. Ông Stoltenberg kêu gọi Nga tuân thủ Hiệp ước, tránh việc Mỹ chính thức rút khỏi Thỏa thuận vào ngày mùng 2 tháng 8 tới.

Nhiều nước châu Âu cũng bày tỏ Nga và Mỹ sẽ tiếp tục đối thoại để cứu vãn Hiệp ước.Ngoại trưởng Đức Heiko Maas khẳng định, an ninh trên thế giới sẽ trở nên tồi tệ nếu INF bị phá vỡ./.

Theo Reuters

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close