NATO không có ý định triển khai tên lửa hạt nhân mới đến châu Âu

VOV.VN - Tuyên bố của ông Stoltenberg đưa ra sau khi Mỹ cho biết sẽ dừng tuân thủ Hiệp ước các lực lượng hạt nhân tầm trung (INF).

Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg ngày 1/2 cho biết, NATO không có ý định triển khai các tên lửa hạt nhân phóng từ mặt đất mới đến châu Âu.

nato khong co y dinh trien khai ten lua hat nhan moi den chau au hinh 1
Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg. Ảnh: NATO

Tuyên bố của ông Stoltenberg đưa ra sau khi Mỹ cho biết sẽ dừng tuân thủ Hiệp ước các lực lượng hạt nhân tầm trung (INF). Mặc dù không nêu các giải pháp quân sự thay thế nhưng Tổng thư ký NATO cũng khẳng định khối liên minh quân sự này cần phải chắc chắn đảm bảo tính răn đe hiệu quả và đáng tin cậy.

Tổng thư ký NATO cũng cho biết ủng hộ quyết định của Mỹ bắt đầu tiến trình rút khỏi Hiệp ước INF và để hoàn thành tiến trình này phải mất 6 tháng. Ông Stoltenberg kêu gọi Nga tuân thủ Hiệp ước, tránh việc Mỹ chính thức rút khỏi Thỏa thuận vào ngày mùng 2 tháng 8 tới.

GM_PC_ARTICLE_NATIVE_ADS

Nhiều nước châu Âu cũng bày tỏ Nga và Mỹ sẽ tiếp tục đối thoại để cứu vãn Hiệp ước.Ngoại trưởng Đức Heiko Maas khẳng định, an ninh trên thế giới sẽ trở nên tồi tệ nếu INF bị phá vỡ./.

GM_PC_ARTICLE_INPAGE_BANNER
Phạm Hà/VOV1 Theo Reuters
PC_Article_AfterShare_1
PC_Detail_Footer_470_2
PC_Detail_SponsorLink

Tags :

NATO Mỹ Hiệp ước hạt nhân INF

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
U22 Việt Nam và cuộc chiến khó lường ở bảng A giải U22 Đông Nam Á 2019
VOV.VN - U22 Việt Nam và U22 Thái Lan đều phải trải qua rất nhiều khó khăn mới có thể giành trọn 3 điểm trong ngày ra quân ở giải U22 Đông Nam Á 2019.
GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_1
GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_2
GM_PC_ARTICLE_TREN_BINH_LUAN
VOV-left-160x600
VOV-right-160x600
VOV_BalloonAds