NATO Nga tiếp tục căng thẳng về hoạt động quân sự ở Baltic và Ba Lan

GM_PC_ARTICLE_TOP_BANNER

NATO, Nga tiếp tục căng thẳng về hoạt động quân sự ở Baltic và Ba Lan

VOV.VN - Sự căng thẳng giữa Nga và NATO gia tăng khi các bộ trưởng quốc phòng của khối NATO nhất trí điều 4 tiểu đoàn đến Ba Lan và vùng Baltic.

Quan hệ Nga-NATO tiếp tục căng thẳng khi ngay trong ngày làm việc đầu tiên (14/6) của hội nghị Bộ trưởng Quốc phòng Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) tại trụ sở của liên minh ở Brussels, Bỉ, các bộ trưởng quốc phòng NATO đã nhất trí điều 4 tiểu đoàn đến 3 quốc gia ở khu vực Baltic và Ba Lan.

Động thái này được cho là nhằm tăng cường sự hiện diện của liên minh quân sự này ở phía Đông. Chính phủ Nga đã ngay lập tức lên tiếng phản đối và tuyên bố sẽ có hành động đáp trả thích đáng. 

Ba tuần trước khi diễn ra hội nghị thượng đỉnh của NATO ở Warsaw, Ba Lan, các bộ trưởng quốc phòng NATO đã thông qua việc triển khai 4.000 binh lính gồm các binh sĩ "tinh nhuệ" của các quốc gia thành viên tại 3 quốc gia vùng Baltic (gồm Latvia, Litva, Estonia) và Ba Lan.

Phát biểu tại cuộc họp với các bộ trưởng quốc phòng NATO hôm qua, Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg cho biết, tổ chức này cũng sẽ triển khai các biện pháp nhằm tăng cường khả năng phòng thủ của liên minh này ở khu vực Biển Đen. Người đứng đầu NATO khẳng định việc điều động các tiểu đoàn này là thông điệp rõ ràng cho thấy, nếu bất kỳ quốc gia thành viên nào bị tấn công thì toàn bộ liên minh sẽ "có hành động chung".

Ông Jens Stoltenberg nói: “Chúng tôi quyết định tăng cường sự hiện diện tại khu vực phía đông của đồng minh chúng tôi. NATO sẽ triển khai quay vòng chứ không hiện diện thường trực 4 tiểu đoàn đa quốc gia “tinh nhuệ” tới Estonia, Latvia, Litva và Ba Lan.”

Tuy nhiên, ông cũng nhấn mạnh rằng NATO không tìm kiếm sự đối đầu với Nga và muốn đối thoại mang tính xây dựng với quốc gia này. Dự kiến, tại hội nghị thượng đỉnh NATO diễn ra từ ngày 8-9/7 tới ở Warsaw, lãnh đạo các nước thành viên sẽ chính thức thông qua kế hoạch triển khai lực lượng này, cũng như quyết định các nội dung chi tiết về quy mô, hình thức và thành phần. Theo các nguồn tin ngoại giao, Mỹ, Anh và Đức đã nhất trí là các quốc gia đi đầu trong các tiểu đoàn trên và dự kiến Canada sẽ là quốc gia thứ 4.

GM_PC_ARTICLE_NATIVE_ADS

Ngay trong phản ứng đầu tiên sau khi NATO nhất trí việc triển khai quân sự ở khu vực Baltic và Ba Lan, Nga đã tuyên bố sẽ tiến hành các biện pháp trả đũa thích đáng.

Chủ tịch Ủy ban quốc phòng Duma Quốc gia (Hạ viện Nga), ông Vladimir Komoyedov đã đưa ra tuyên bố này trong cuộc trả lời phỏng vấn hãng thông tấn Interfax ngày hôm qua (14/6).

GM_PC_ARTICLE_INPAGE_BANNER

Ông Komoyedov cho biết, Nga chắc chắn sẽ giảm được nguy cơ đe dọa từ 4 tiểu đoàn này, đây không phải là mối nguy hiểm đối với nước Nga vì tiềm lực quân sự của Nga hiện đã mạnh hơn nhiều so với 20 năm trước. Tuy nhiên, ông Komoyedov cũng lưu ý, việc tăng cường quân sự của NATO trên biên giới với Nga thời gian gần đây là đáng báo động.    

Quan hệ giữa NATO và Nga trở nên căng thẳng và tồn tại nhiều bất đồng sau sự kiện Nga sáp nhập bán đảo Crimea vào lãnh thổ nước này hồi tháng 3/2014. Ngoài ra, NATO cũng cáo buộc Nga đóng vai trò trong cuộc xung đột ở miền Đông Ukraine.

Tuy nhiên, chính quyền của Tổng thống Putin luôn phủ nhận những cáo buộc trên, đồng thời cho rằng việc NATO "bành trướng" về phía Đông là đe dọa an ninh Nga. Chính phủ Nga cũng đã tuyên bố sẽ có những hành động đáp trả thích đáng nhằm đảm bảo an ninh quốc gia./.

GM_PC_ARTICLE_OUSTREAM_VIDEO
GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_1
GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_3
GM_PC_ARTICLE_FOOTER_BANNER

Video đang được xem nhiều

Thời tiết những ngày thi THPT quốc gia 2019 thế nào?

VOV.VN -Sau những ngày nắng nóng gay gắt, đến hôm nay (23/6), trời nhiều mây nhưng oi bức vẫn không suy giảm. Phải từ đêm nay khi có mưa, trời mới dịu mát hơn.

Tiêu điểm

GM_PC_ARTICLE_TIEU_DIEM

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_2
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_3
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_4
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_7
GM_PC_ARTICLE_BOTTOM
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP