NATO nhất trí với đánh giá của Tư lệnh Mỹ về cuộc chiến tại Afghanistan

Tư lệnh Mỹ, tướng Stanley Mc Chrystal nhận ra rằng, không có giải pháp quân sự cho cuộc chiến và kêu gọi “cách tiếp cận toàn diện hơn” nhằm bảo vệ người dân Afghanistan.

Ngày 28/9, phát biểu khi tới thăm Washington (Mỹ), Tổng thư kí NATO Rasmussen cho biết, ông nhất trí với bản đánh giá ảm đạm của Tư lệnh Mỹ về cuộc chiến tại Afghanistan nhưng không đưa ra lời kêu gọi đóng góp thêm quân.

Ông Rasmussen nói rằng, báo cáo phân tích của Tư lệnh Mỹ, tướng Stanley Mc Chrystal đã nhận ra rằng, không có giải pháp quân sự cho cuộc chiến và kêu gọi “cách tiếp cận toàn diện hơn” nhằm bảo vệ người dân Afghanistan. Tuy nhiên, Tổng thư kí Rasmussen nói, ông chưa sẵn sàng bình luận về yêu cầu của Tướng Mc Chrystal cần thêm hàng chục ngàn quân để tăng cường chống phe nổi dậy tại Afghanistan. Nhưng ông kêu gọi Liên quân do NATO đứng đầu cung cấp thêm tư vấn viên, ngân quỹ để xây dựng lực lượng an ninh Afghanistan, điều mà ông Rasmussen cho là sẽ mở đường cho việc giảm dần sự hiện diện của quân đội quốc tế tại Afghanistan.

Chuyến thăm Mỹ của Tổng thư kí NATO Rasmussen diễn ra đúng lúc các cố vấn của Tổng thống Mỹ đang tranh luận về chiến lược trong cuôc chiến tranh kéo dài 8 năm tại Afghanistan và đề nghị của tướng Mc Chrystal đòi tăng thêm 40.000 binh sỹ./.

Theo AFP
Video đang được xem nhiều
Hà Nội mưa trắng trời, nhiều phố thành sông
VOV.VN -Mưa lớn, một số tuyến phố ở Hà Nội bỗng chốc hóa thành sông
VOV_AllPage