Nauy bước vào cuộc tổng tuyển cử

Cuộc tổng tuyển cử sẽ là cuộc chiến quyết liệt giữa một bên là Chính phủ cánh tả do Công Đảng đứng đầu với bên kia là bốn đảng đối lập cánh hữu, muốn lật đổ sự thống trị của liên minh cảnh tả

Ngày 14/9, người dân Nauy bắt đầu đi bỏ phiếu trong cuộc tổng tuyển cử được dự đoán sẽ diễn ra rất gay cấn, trong bối cảnh liên minh cánh tả sắp mãn nhiệm phải nỗ lực để tiếp tục cầm quyền dù nền kinh tế đất nước vẫn ổn định nhờ dầu mỏ.

Các điểm bỏ phiếu mở cửa vào lúc 9h sáng giờ địa phương và dự kiến đóng cửa vào lúc 17h. Tuy vậy, đã có 205/430 điểm bỏ phiếu ở các thành phố tự trị mở vào ngày 13/9.

Các cuộc thăm dò dư luận trước bầu cử cho thấy, cuộc tổng tuyển cử sẽ là cuộc chiến quyết liệt giữa một bên là Chính phủ cánh tả do Công Đảng đứng đầu cùng hai đảng nhỏ liên minh là Đảng Xã hội cánh Tả và Đảng Trung dung với bên kia là bốn đảng đối lập cánh hữu, muốn lật đổ sự thống trị của liên minh cảnh tả song vẫn chưa đạt được sự đồng thuận về liên minh sẽ nắm quyền.

Kết quả thăm dò do nhật báo "Dagens Naeringsliv" công bố ngày 14/9 cho biết, trong cuộc tổng tuyển cử này, liên minh cầm quyền cánh tả có thể giành ưu thế với 88/169 ghế Quốc hội. Trong khi đó, liên minh cánh hữu với Đảng Tiến bộ là nòng cốt dự kiến giành được 79 ghế. Hai ghế còn lại có thể thuộc về đảng cực tả.

Trong chiến dịch vận động tranh cử, Thủ tướng Jens Stoltenberg, người của Công Đảng và lên nắm quyền năm 2005, đã nhấn mạnh tới những thành công của chính phủ trong việc giảm thiểu tối đa những tác động xấu của cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu đối với nền kinh tế Nauy./.

Theo TTXVN
Video đang được xem nhiều
Ảnh bi kịch khi ăn mừng Pháp vô địch World Cup: 2 CĐV thiệt mạng
VOV.VN-Ăn mừng quá khích biến thành bạo lực khiến cảnh sát Pháp phải xịt hơi cay và vòi rồng khi hàng triệu người “mở tiệc” thâu đêm trên Đại lộ Champs-Élysées.
VOV_AllPage