New Zealand ghi nhận trường hợp đầu tiên tử vong vì Covid-19

New Zealand ghi nhận trường hợp đầu tiên tử vong vì Covid-19

VOV.VN - Hôm nay (29/3), New Zealand ghi nhận trường hợp tử vong đầu tiên do Covid-19 trong tổng số 514 ca mắc bệnh tại nước này.

So với các quốc gia khác trên thế giới, dịch Covid-19 được kiểm soát khá tốt tại New Zealand do nước này đã sớm đóng cửa bên giới để hạn chế nguồn lây bệnh từ bên ngoài và phong tỏa cả nước trong thời gian 4 tuần.

new zealand ghi nhan truong hop dau tien tu vong vi covid-19 hinh 1
Thông điệp động viên người dân ở nhà được viết lên tường. Ảnh: Veronica Schmidt .

Trường hợp tử vong đầu tiên tại New Zealand do Covid-19 là một người phụ nữ đang ở độ tuổi 70. Người phụ nữ này nhập viện vào tuần trước và được khẳng định mắc Covid-19 vào ngày 27/3.

Trường hợp tử vong đầu tiên tại New Zealand do Covid-19 diễn ra trong bối cảnh số ca Covid-19 tại nước này tăng mạnh trong những ngày qua với số lượng tăng trung bình từ 60 đến 80 ca mỗi ngày. Theo chính phủ New Zealand, số ca Covid-19 gia tăng chủ yếu là do những người từ nước ngoài mang về. Tuy vậy việc nước này sớm đóng cửa biên giới với người nước ngoài và tiến hành phong tỏa cả nước trong 4 tuần sẽ khiến số ca giảm trong thời gian tới nếu những người từ nước ngoài về tiến hành cách ly triệt để trong khi người dân thực hiện nghiêm lệnh phong tỏa của chính phủ.   

Trái ngược với Australia khi tầng lớp thanh niên là những người không tuân thủ các đề xuất về giãn cách xã hội và tụ tập đông người, tại New Zealand, một số người già không muốn thực thi lệnh phong tỏa khiến chính quyền nước này hôm nay (29/3) một lần nữa nhắc lại quy định và yêu cầu những người lớn tuổi, đặc biệt những người đang có bệnh cần phải ở trong nhà để bảo vệ sức khỏe bản thân và cho cộng đồng.

Bên cạnh việc người dân tự giác thực hiện lệnh phong tỏa, chính phủ New Zealand cũng lập đường dây nóng để theo dõi việc này. Thủ tướng New Zealand Jacinda Ardern cho biết, Kể từ khi lệnh phong tỏa được áp đặt từ hôm thứ Tư vừa qua, cho đến nay, đường dây nóng đã nhận được hơn 2.000 cuộc gọi để tố cáo về việc vi phạm lệnh phong tỏa. Cảnh sát New Zealand đã tiếp nhận những thông tin này và đã được trao quyền hạn để xử lý các vi phạm./.

Việt Nga/VOV-Australia

 

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Dable_PC_Detail_After_Related

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

Dable_PC_Footer
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
Dable_PC_Sidebar_Right_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close