GM_PC_ARTICLE_TOP_BANNER

New Zealand thành lập ủy ban điều tra vụ tấn công ở Christchurch

VOV.VN - Thủ tướng Jacinda Ardern ngày 8/4 chỉ định thẩm phán Tòa án Tối cao New Zealand William Young dẫn đầu ủy ban điều tra vụ tấn công ở Christchurch.

Thủ tướng New Zealand Jacinda Ardern ngày 8/4 đã chỉ định ông William Young - thẩm phán Tòa án Tối cao nước này dẫn đầu Ủy Ban Điều tra Hoàng gia xem xét hoạt động của các cơ quan an ninh và những vấn đề liên quan vụ xả súng 2 đền thờ ở thành phố Christchurch hồi tháng 3 vừa qua khiến 50 người thiệt mạng.

new zealand thanh lap uy ban dieu tra vu tan cong o christchurch hinh 1
Thủ tướng New Zealand Jacinda Ardern. Ảnh: Reuters

Ủy ban này sẽ có nhiệm vụ đánh giá hoạt động của hung thủ Brenton Harrison Tarrant, trước thời điểm xảy ra vụ tấn công, bao gồm cả làm thế nào tên này lại có được giấy phép sử dụng súng ở New Zealand để mua vũ khí, đạn dược, việc hung thủ sử dụng mạng xã hội cũng như việc đối tượng kết nối với các đối tượng khác ở New Zealand và nước ngoài.

GM_PC_ARTICLE_NATIVE_ADS

Phát biểu với báo giới, Thủ tướng Ardern cho biết, chính phủ New Zealand sẽ nỗ lực hết sức để làm rõ mọi thông tin liên quan vụ tấn công càng sớm càng tốt, cũng như tìm kiếm giải pháp để ngăn chặn những vụ việc tương tự xảy ra, qua đó duy trì an ninh, an toàn cho người dân New Zealand. Ủy Ban Điều tra Hoàng gia đóng một vai trò tích cực trong việc giúp người dân và dư luận hiểu rõ hơn về điều gì đã dẫn đến vụ tấn công.

GM_PC_ARTICLE_INPAGE_BANNER

Ủy Ban Điều tra Hoàng gia sẽ có khoản ngân sách 8,2 triệu NZD tương đương 5,5 triệu USD để hoạt động. Dự kiến, ủy ban sẽ có báo cáo đầu tiên về kết quả điều tra vào ngày 10/12 tới./.

Theo AP

GM_PC_ARTICLE_OUSTREAM_VIDEO
GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_1
GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_3
GM_PC_ARTICLE_FOOTER_BANNER

Video đang được xem nhiều

Video: Bom nổ tung chát chúa trong mưu đồ khủng bố ở Sri Lanka

VOV.VN - Sau loạt đánh bom ở Sri Lanka hôm 21/4, cảnh sát phát hiệu thêm nhiều trái bom gài ở các nơi khác trong ngày 22/4. Bom đặt trong xe đầy khả nghi.

Tiêu điểm

GM_PC_ARTICLE_TIEU_DIEM

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_2
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_3
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_4
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_7
GM_PC_ARTICLE_BOTTOM
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP