New Zealand thành lập ủy ban điều tra vụ tấn công ở Christchurch

VOV.VN - Thủ tướng Jacinda Ardern ngày 8/4 chỉ định thẩm phán Tòa án Tối cao New Zealand William Young dẫn đầu ủy ban điều tra vụ tấn công ở Christchurch.

Thủ tướng New Zealand Jacinda Ardern ngày 8/4 đã chỉ định ông William Young - thẩm phán Tòa án Tối cao nước này dẫn đầu Ủy Ban Điều tra Hoàng gia xem xét hoạt động của các cơ quan an ninh và những vấn đề liên quan vụ xả súng 2 đền thờ ở thành phố Christchurch hồi tháng 3 vừa qua khiến 50 người thiệt mạng.

Thủ tướng New Zealand Jacinda Ardern. Ảnh: Reuters

Ủy ban này sẽ có nhiệm vụ đánh giá hoạt động của hung thủ Brenton Harrison Tarrant, trước thời điểm xảy ra vụ tấn công, bao gồm cả làm thế nào tên này lại có được giấy phép sử dụng súng ở New Zealand để mua vũ khí, đạn dược, việc hung thủ sử dụng mạng xã hội cũng như việc đối tượng kết nối với các đối tượng khác ở New Zealand và nước ngoài.

Phát biểu với báo giới, Thủ tướng Ardern cho biết, chính phủ New Zealand sẽ nỗ lực hết sức để làm rõ mọi thông tin liên quan vụ tấn công càng sớm càng tốt, cũng như tìm kiếm giải pháp để ngăn chặn những vụ việc tương tự xảy ra, qua đó duy trì an ninh, an toàn cho người dân New Zealand. Ủy Ban Điều tra Hoàng gia đóng một vai trò tích cực trong việc giúp người dân và dư luận hiểu rõ hơn về điều gì đã dẫn đến vụ tấn công.

Ủy Ban Điều tra Hoàng gia sẽ có khoản ngân sách 8,2 triệu NZD tương đương 5,5 triệu USD để hoạt động. Dự kiến, ủy ban sẽ có báo cáo đầu tiên về kết quả điều tra vào ngày 10/12 tới./.

Viết bình luận

Tin liên quan

Dư luận New Zealand ủng hộ quyết định thắt chặt kiểm soát súng đạn

VOV.VN - Đa phần người dân New Zealand cho rằng, quyết định thắt chặt kiểm soát súng đạn đây là một bước đi đúng đắn.

New Zealand vượt qua nỗi đau mất mát sau vụ xả súng

VOV.VN - New Zealand đã tổ chức nhiều hoạt động tưởng niệm các nạn nhân và chia sẻ với các gia đình nạn nhân sau thảm kịch xả súng ngày 15/3 ở Christchurch.

New Zealand trình dự luật kiểm soát súng sau vụ tấn công khủng bố

VOV.VN - Nếu được các nghị sĩ thông qua, dự luật kiểm soát súng này sẽ có hiệu lực từ ngày 12/4 tới.

Nghi phạm xả súng ở New Zealand bị yêu cầu đi khám sức khỏe tâm thần

Nghi phạm trong vụ xả súng ở thành phố Christchurch, New Zealand bị dẫn giải ra Tòa án cấp cao thành phố vào sáng 5/4.

Nghi phạm xả súng ở New Zealand đối mặt với 50 cáo buộc giết người

VOV.VN - Ngày 4/4, cảnh sát New Zealand cho biết nghi phạm người Australia Brenton Tarrant sẽ phải sẽ phải đối mặt với ít nhất 50 cáo buộc giết người.

Tin cùng chuyên mục