New Zealand thắt chặt thêm quy định sở hữu súng đạn

New Zealand thắt chặt thêm quy định sở hữu súng đạn

VOV.VN - Theo các quy định mới, những người sở hữu súng sẽ phải khai báo và đăng ký thông tin với chính quyền địa phương.

Chính phủ New Zealand đang lên kế hoạch thắt chặt hơn nữa các quy định sở hữu súng đạn tại nước này để tránh một thảm kịch tương tự vụ xả súng xảy ra tại một nhà thời Hồi giáo vào tháng 3 vừa qua. Theo đó, những người sở hữu súng sẽ phải khai báo và đăng ký thông tin với chính quyền địa phương.

new zealand that chat them quy dinh so huu sung dan hinh 1
Những người sở hữu súng sẽ phải khai báo và đăng ký thông tin với chính quyền địa phương. Ảnh: CNN

Theo kế hoạch thực hiện giai đoạn 2 Luật Kiểm soát súng của chính phủ New Zealand, những người sở hữu súng tại nước này sẽ phải đăng ký thông tin về các loại vũ khí của họ với chính quyền địa phương. Dự kiến, kế hoạch thu thập thông tin chi tiết về số lượng súng người dân nước này đang sở hữu sẽ được thực hiện trong 5 năm. Ngoài ra, nhằm thắt chặt hơn nữa quy định sở hữu súng, những người có tiền án về bạo lực, hoạt động băng đảng, tội phạm ma túy hoặc vũ khí và người nước ngoài sẽ không được sở hữu vũ khí.Hiện tại, New Zealand có dân số gần 5 triệu người nhưng đang sở hữu khoảng 1,2 triệu khẩu súng các loại.

Động thái mới này của chính phủ New Zealand thể hiện cam kết cứng rắn của Thủ tướng Jacinda Ardern được đưa ra sau vụ thảm sát ở thành phố Christchurch khiến 50 người thiệt mạng và 50 người bị thương. Thủ tướng Ardern tuyên bố, việc thắt chặt các quy định kiểm soát và sở hữu súng nhằm mục đích ngăn chặn vũ khí rơi vào tay những kẻ xấu. Chính phủ kêu gọi mọi người dân cần thay đổi tư duy đối với việc sở hữu và sử dụng súng đạn.

Từ đầu tháng 7 này, cảnh sát New Zealand đã thành lập 250 điểm thu mua lại súng của người dân trên toàn quốc. Và sau hơn một tuần triển khai, đã có hơn 11.000 khẩu súng các loại được người dân nước này giao nộp cho cảnh sát./.

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close