Nga: 40% khu vực giảm căng thẳng tại Syria nằm trong tay khủng bố

VOV.VN - Thứ trưởng Ngoại giao Nga Sergey Vershinin ngày 25/6 cho biết, các nhóm khủng bố vẫn kiểm soát 40% khu vực giảm căng thẳng ở Tây Nam Syria.

Phát biểu tại phiên họp của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc về chủ đề: “An ninh và hòa bình quốc tế: tình hình tại Trung Đông và Bắc Phi”, ông Sergey Vershinin nhấn mạnh, hiện tại các cuộc đàm phán hòa bình giữa chính phủ Syria với các nhóm đối lập phân tách khỏi khủng bố vẫn đang diễn ra.

nga noi 40 phan tram khu vuc giam cang thang tai syria nam trong tay khung bo hinh 1
Thành phố Deraa thuộc vùng giảm căng thẳng tan hoang sau các cuộc giao tranh. Ảnh: Reuters.

Ông nói thêm: “Tôi rất buồn khi phải thông báo rằng hơn 40% khu vực giảm căng thẳng vẫn bị tổ chức khủng bố Jabhat al-Nusra và tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng chiếm đóng, vì thế cuộc chiến chống khủng bố tại Syria phải được tiếp tục cho đến khi nào quốc gia Trung Đông này hoàn toàn sạch bóng khủng bố”.

“Tôi đã lắng nghe cẩn thận và kỹ lưỡng tất cả các ý kiến bày tỏ lo ngại về những gì đang diễn ra tại khu vực giảm căng thẳng ở tây nam Syria. Theo tôi được biết, hiện tại các cuộc đàm phán giữa chính phủ Syria với các nhóm đối lập về lệnh ngừng bắn trong khu vực đang diễn ra, còn cuộc chiến chống khủng bố vẫn tiếp diễn”.

GM_PC_ARTICLE_NATIVE_ADS

“Nga, như nhiều quốc gia bảo trợ cho tiến trình hòa đàm Syria tại Astana đã có những đóng góp đáng kể cho sự ổn định của Syria. Có thể nói, không bên nào thực hiện nhiều nỗ lực ngăn chặn các hành vi bạo lực và giảm xung đột tại Syria nhiều như Nga và các đối tác liên quan đến tiến trình Astana. Trong khi đó, bất chấp các cam kết đưa ra, Mỹ không làm gì để hỗ trợ các nỗ lực chống khủng bố kể từ khi đạt được thỏa thuận thiết lập khu vực giảm căng thẳng tại Tây Nam Syria hồi năm 2017”, ông Sergey Vershinin khẳng định.

Cuối tuần qua, Nga đã tiến hành loạt không kích đầu tiên ở Tây Nam Syria để yểm trợ chiến dịch tấn công của chính quyền Tổng thống Syria Al-Assad. Nhờ sự giúp sức của Nga, quân đội Syria đã chiếm được nhiều cứ điểm quan trọng của khủng bố và phe nổi dậy./.

GM_PC_ARTICLE_INPAGE_BANNER
Hồng Anh/VOV.VN Theo TASS
PC_Article_AfterShare_1
PC_Detail_Footer_470_2
PC_Detail_SponsorLink

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
Bắt thêm nghi can vụ cô gái giao gà bị sát hại ở Điện Biên
VOV.VN -VKSND Điện Biên quyết định khởi tố bị can và bắt tạm giam thêm 4 đối tượng liên quan đến vụ sát hại nữ sinh đi giao gà chiều 30 Tết.
GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_1
GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_2
GM_PC_ARTICLE_TREN_BINH_LUAN
VOV-left-160x600
VOV-right-160x600
VOV_BalloonAds