Nga bắt 3 ngoại giao Mỹ 'đi lạc' gần căn cứ quân sự bí mật

VOV.VN - 3 nhà ngoại giao Mỹ bị bắt giữ hôm 15/10 gần căn cứ quân sự bí mật của Nga, nơi xảy ra vụ nổ tại bãi thử tên lửa ở Nyonoksa, cực bắc Arkhangelsk.

Hãng thông tấn Interfax của Nga đưa tin 3 nhà ngoại giao Mỹ bị đưa ra khỏi một chuyến tàu có đích đến là thành phố Severodvinsk, cách Nyonoksa 47 km.

Severodvinsk cách Arkhangelsk khoảng 30 km. (Ảnh: Fox News)

Bộ Ngoại giao Mỹ nói với Fox News rằng 3 quan chức ngoại giao nước này đang trong chuyến thăm chính thức và thông báo trước với Bộ Quốc phòng Nga về chuyến đi của họ. 

Theo đài truyền hình REN-TV của Nga, 3 quan chức Mỹ không xuất trình giấy tờ để ở lại Severodvinsk, thành phố có quy định ngặt nghèo đối với các công dân nước ngoài tới thăm. 

"Nhóm người Mỹ bị bắt giữ sau khi chính quyền Nga kiểm tra các hành khách trên con tàu tới Severodvinsk", REN-TV cho hay. 

Interfax cho biết các nhà ngoại giao Mỹ được thả, nhưng vẫn bị coi là vi phạm luật pháp Nga. 

Theo Bộ Ngoại giao Nga, điều bất thường là nhóm người này ban đầu nói muốn tới Arkhangelsk nhưng lại trên tàu tới Severodvinsk. 2 địa điểm cách nhau khoảng 30 km. 

“Họ rõ ràng bị lạc. Chúng tôi sẵn sàng cung cấp cho Đại sứ quán Mỹ bản đồ nước Nga”, thông cáo của Bộ Ngoại giao Nga nói thêm. 

Thành phố Severodvinsk nằm gần trường bắn quân sự ở Nyonoksa, vùng cực bắc Arkhangelsk.

Hồi đầu tháng 8, 5 chuyên viên của Tập đoàn Năng lượng Nguyên tử quốc gia Rosatom thiệt mạng trong vụ nổ tại bãi thử tên lửa ở Nyonoksa. 

Vụ nổ làm gia tăng mức độ phóng xạ ở thành phố Severodvinsk gần đó, nhưng chính quyền khẳng định mức tăng không gây hại cho người dân. 

Nga gần như phong tỏa tất cả các đầu mối thông tin về vụ nổ này và chỉ xác nhận các chuyên viên nước này thiệt mạng khi đang phát triển vũ khí mới nhưng không đề cập chi tiết tới vũ khí này.

Các chuyên gia hạt nhân Mỹ nghi ngờ vụ nổ ở miền Bắc nước Nga xảy ra trong quá trình thử nghiệm tên lửa hạt nhân Burevestnik từng được Tổng thống Putin đề cập tới trong bài phát biểu tháng 3/2018 trước Quốc hội Nga./.

Viết bình luận

Tin liên quan

Nga: Mỹ hãy dừng ngay trò chơi trừng phạt có tổng bằng 0 vô ích lại

VOV.VN - Bộ Ngoại giao Nga đã có những phản ứng trước lệnh trừng phạt mới của Mỹ, đồng thời cảnh báo Moscow sẵn sàng đáp trả.

Nội dung điện đàm Nga-Mỹ: Tâm điểm mới trong cuộc chiến chính trị ở Mỹ

VOV.VN - Đảng Dân chủ tiếp tục gia tăng sức ép với tuyên bố quyết tâm tiếp cận nội dung các cuộc điện đàm giữa Tổng thống Mỹ Trump và phía Nga.

Tổng thống Putin không đổ lỗi cho ông Trump về quan hệ Nga-Mỹ

VOV.VN - Nga không đổ lỗi cho Tổng thống Mỹ Donald Trump vì không cải thiện được quan hệ Nga – Mỹ, cam kết mà ông đưa ra trong thời gian vận động tranh cử.

Ba kịch bản quan hệ Nga-Mỹ: Đụng độ vũ trang?

VOV.VN - Vụ hải quân Mỹ phóng hàng loạt quả tên lửa vào căn cứ không quân của Syria đã đẩy quan hệ Nga-Mỹ vào những căng thẳng mới, kể cả nguy cơ chiến tranh.

Nga lên tiếng về việc Mỹ bắt và thẩm vấn nữ nghị sĩ Nga Yumasheva

VOV.VN - Nga cho rằng việc Mỹ thẩm vấn nghị sĩ Nga Yumasheva là hành động khiêu khích, thù địch chống lại Nga.

Top 5 địa điểm tình báo Xô viết KGB đối mặt tình báo Mỹ CIA ở Moscow

VOV.VN - Cuộc chiến tình báo từng là một phần quan trọng trong cuộc đối đầu khốc liệt giữa Liên Xô và Mỹ. Có 5 nơi ở Moscow ghi đậm dấu ấn cuộc chiến đó.

Tin cùng chuyên mục