Nga bắt đầu mở hộp đen điều tra vụ Su-24 bị Thổ Nhĩ Kỳ bắn hạ

VOV.VN - Quan chức Nga ngày 18/12 đã mời các nhà ngoại giao Anh, Trung Quốc và Ấn Độ chứng kiến việc mở chiếc hộp đen của chiếc Su-24 bị Thổ Nhĩ Kỳ bắn hạ.

Theo phía Thổ Nhĩ Kỳ, chiếc Su-24 trên đã vi phạm không phận của Thổ Nhĩ Kỳ trong vòng 17 giây nhưng Nga khẳng định phi công lái chiếc máy bay này chưa bao giờ đi vào vùng trời của Thổ Nhĩ Kỳ.

Phó Chỉ huy lực lượng không quân Nga Sergei Dronov ngày 18/12 cho biết, nga đã mời 14 nước cử chuyên gia đến giám định hộp đen của chiếc Su-24 bị bắn hạ. 

Bộ trưởng Quốc phòng Nga trình Tổng thống Putin hộp đen của chiếc Su-24 bị bắn. (Ảnh: RT).

Chiếc hộp đen này do lực lượng phối hợp của Nga và Syria lấy được từ hiện trường vụ rơi máy bay ở khu vực phía Bắc thuộc kiểm soát của quân nổi dậy Syria. Tuy nhiên, chỉ có chuyên gia Anh và Trung Quốc đồng ý giám định các dữ liệu trong hộp đen này.

Phía Nga cho rằng, dữ liệu từ hộp đen của chiếc Su-14 có thể chứng minh máy bay ném bom của nước này chưa bao giờ vi phạm không phận Thổ Nhĩ Kỳ.

Truyền hình của Nga ngày 18/12 cũng đã buổi phát sóng trực tiếp kéo dài một tiếng đồng hồ cho thấy quá trình các kỹ sư của Nga mở chiếc hộp đen.

Phó Chỉ huy lực lượng không quân Nga Sergei Dronov cho biết, các dữ liệu này sẽ được công bố vào ngày 22/12 tới./.

Viết bình luận

Tin liên quan

Sau vụ bắn hạ Su-24: Các đồng minh của Nga “lảng tránh” Thổ Nhĩ Kỳ

VOV.VN - Tác động từ vụ bắn hạ Su-24 không giới hạn vào quan hệ song phương Nga-Thổ mà còn ảnh hưởng đến quan hệ giữa Thổ Nhĩ Kỳ và các nước gần gũi với Nga.

Ông Putin: Nga sẽ cùng chuyên gia nước ngoài phân tích hộp đen Su-24

VOV.VN - Tổng thống Nga yêu cầu chỉ mở hộp đen khi có mặt các chuyên gia nước ngoài và cùng phân tích, xem xét thật cẩn trọng mọi chi tiết.

Thổ Nhĩ Kỳ sẽ không đền bù thiệt hại vụ bắn hạ máy bay Su-24 của Nga

VOV.VN - Thổ Nhĩ Kỳ ngày 17/12 tuyên bố, nước này không có ý định sẽ đền bù thiệt hại cho Nga vì máy bay Su-24 bị Không quân Thổ Nhĩ Kỳ bắn hạ.

Bộ Quốc phòng Nga sẽ tổ chức họp báo về cường kích Su-24 bị bắn rơi

Bộ Quốc phòng Nga thông báo, nước này đã bắt đầu công tác giải mã hộp đen của cường kích Su-24 bị bắn rơi và sẽ tổ chức họp báo về vấn đề này.

Tin cùng chuyên mục