Nga cảnh báo Mỹ cấm giao dịch ngân hàng là chiến tranh kinh tế

VOV.VN - Thủ tướng Nga Dmitry Medvedev ngày 10/8 tỏ ý Nga sẽ có biện pháp đáp trả nếu Mỹ mở rộng các lệnh trừng phạt.

PC_Article_AfterShare_1

Thủ tướng Nga cho rằng, nếu có lệnh trừng phạt như cấm giao dịch ngân hàng hoặc sử dụng tiền tệ thì đó sẽ là “lời tuyên bố chiến tranh kinh tế”. Theo Thủ tướng Medvedev, Nga cần phải đáp trả bằng các biện pháp kinh tế lẫn chính trị cùng các phương tiện khác.

nga canh bao my cam giao dich ngan hang la chien tranh kinh te hinh 1
Trụ sở Ngân hàng trung ương Nga tại Moscow. Ảnh: CNBC.

Ngày 8/8, chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố sẽ áp đặt các lệnh trừng phạt mới nhằm vào Nga vì cáo buộc liên quan đến vụ đầu độc 1 cựu điệp viên Nga trên đất Anh vào tháng 3.

Mỹ tuyên bố sẽ cấm xuất khẩu sang Nga động cơ tua-bin, linh kiện điện tử và các sản phẩm có thể sử dụng để chế tạo vũ khí.

Sau thông báo này, hôm qua đồng Rúp của Nga lập tức lao dốc, và có thời điểm xuống mức thấp nhất trong 2 năm so với đồng đôla Mỹ. Các chuyên gia kinh tế dự báo kinh tế Nga sẽ tăng trưởng 1,8% trong năm nay nhưng nếu các lệnh trường phạt của Mỹ được thực hiện đầy đủ thì mức tăng trưởng sẽ xuống gần bằng 0.

PC_Article_Middle

Tổng thống Nga Putin đã thảo luận điều mà Nga gọi là “những bước đi mới không thận thiện của Mỹ “ với Hội đồng An ninh. Chiến lược của Nga tìm cách cải thiện quan hệ Nga- Mỹ bằng cách xây dựng “cầu nối” với Tổng thống Mỹ Trump đã phản tác dụng sau khi Quốc hội Mỹ vào tuần trước phát động một chiến dịch trừng phạt  mới nhắm vào Nga, vì lo ngại Tổng thống Trump quá mềm mỏng với Nga.

Hành động này cũng nhằm gia tăng áp lực với Tổng thống Trump phải chứng tỏ cứng rắn với Nga trước thềm cuộc bầu cử giữa nhiệm kỳ./.

Trần Nga/VOV1 Theo: Reuters, NHK
PC_Detail_Footer_470_2
Loading...

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
Ảnh: Tuần dương hạm có sức mạnh đáng gờm nhất của Hải quân Nga
VOV.VN - Dù ra đời đã lâu nhưng tuần dương hạm lớp Slava của Hải quân Nga được đánh giá vẫn là một "con quái vật" cực kỳ đáng sợ trên các đại dương.
VOV_AllPage
VOV_BalloonAds
x