Nga cảnh báo Mỹ và đồng minh về bước đi nguy hiểm tại Syria

VOV.VN - Bộ Ngoại giao Nga cảnh báo Mỹ và đồng minh không thực hiện “bước đi nguy hiểm” mới tại Syria.

PC_Article_AfterShare_1

Bộ Ngoại giao Nga ngày 11/9 cảnh báo Mỹ và các đồng minh không thực thi bất cứ bước đi nguy hiểm nào tại Syria trong bối cảnh căng thẳng leo thang đỉnh điểm tại tỉnh Idlib, tây bắc Syria thời gian gần đây.

nga canh bao my va dong minh ve buoc di nguy hiem tai syria hinh 1
Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova. Ảnh: Sputnik.

Khi được hỏi về những diễn biến gần đây xung quanh "hồ sơ hóa học" Syria, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova cho biết: "Chúng tôi cảnh báo Mỹ và đồng minh không được thực hiện các bước đi nguy hiểm mới".

Bà Maria Zakharova cho biết, ngày 6/9, Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc đã triệu tập một phiên họp mở về “hồ sơ hóa học” Syria theo sáng kiến của Mỹ. “Bất chấp sự thật rằng Tổ chức Cấm vũ khí hóa học (OPCW) nhiều lần xác nhận Syria đã phá hủy hoàn toàn kho vũ khí hóa học của nước này dưới sự giám sát quốc tế. Tuy nhiên vẫn có rất nhiều cáo buộc và mối đe dọa lặp đi lặp lại được đưa ra, cáo buộc chính phủ Syria có ý định sử dụng vũ khí hóa học tấn công tỉnh Idlib”, bà Maria Zakharova nói.

GM_PC_ARTICLE_NATIVE_ADS

Trước đó cùng ngày, Đại sứ Nga tại Liên Hợp Quốc Vassily Nebenzia nhấn mạnh, liên minh do Mỹ dẫn đầu tại Syria nên thông báo kế hoạch hành động tương lai tại tỉnh Idlib. “Chúng tôi mong muốn liên minh này sẽ chia sẻ các kế hoạch về Syria với chúng tôi”. Bà Vassily Nebenzia cho biết thêm, nhiều quốc gia cũng đã kêu gọi Moscow và Damascus tiết lộ các chiến lược đối với Idlib.

Phát ngôn nêu trên được đưa ra trong bối cảnh căng thẳng gia tăng ở Idlib. Ngày 11/9, Trung tâm Hòa giải Syria của Nga cho hay, một đoạn phim giả mạo dàn cảnh tấn công hóa học tại tỉnh Idlib đã được tạo ra để đổ lỗi cho chính phủ Syria. Trong khi đó tờ Nhật báo phố Wall cho biết, Bộ Quốc phòng Mỹ đang xem xét ý kiến tấn công các lực lượng của Nga hoặc Iran đang hỗ trợ chính phủ Syria nếu chính phủ Syria tấn công Idlib./.

GM_PC_ARTICLE_INPAGE_BANNER

Hồng Anh/VOV.VN Theo Sputnik
PC_Detail_Footer_470_2
PC_Detail_SponsorLink

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
GM_PC_ARTICLE_TREN_BINH_LUAN
VOV-left-160x600
VOV-right-160x600
VOV_BalloonAds