Nga chỉ trích gay gắt Nghị quyết về Crimea của Liên Hợp Quốc

Nga chỉ trích gay gắt Nghị quyết về Crimea của Liên Hợp Quốc

VOV.VN - Phía Nga cho rằng, việc làm này sẽ chỉ làm tình hình Ukraine thêm phức tạp.

Ngày 28/3, Bộ Ngoại giao Nga lên tiếng cho rằng, Nghị quyết của Đại hội đồng Liên Hợp Quốc tuyên bố cuộc trưng cầu dân ý tại Crimea sáp nhập vào Nga không hợp lệ là “phản tác dụng”. Nga cũng cáo buộc các nước phương Tây đã sử dụng “các biện pháp tống tiền và đe dọa” để có được những lá phiếu ủng hộ.

nga chi trich gay gat nghi quyet ve crimea cua lien hop quoc hinh 1
Hình ảnh phiên họp của Đại hội đồng Liên Hợp Quốc hôm 27/3 (Ảnh: Reuters)

Tại cuộc họp đặc biệt hôm qua (27/3), Đại hội đồng Liên Hợp Quốc tiến hành biểu quyết về dự thảo Nghị quyết liên quan đến "Sự toàn vẹn lãnh thổ của Ukraine", với 100 phiếu thuận, 11 phiếu chống và 58 phiếu trắng trên tổng số 193 nước thành viên.

Với kết quả này, Đại hội đồng Liên Hợp Quốc đã thông qua một Nghị quyết không ràng buộc, tuyên bố cuộc trưng cầu dân ý tại Crimea sáp nhập vào Nga là không hợp lệ.

Theo Reuters, trong một tuyên bố được đưa ra sau đó, Bộ Ngoại giao Nga cho rằng: “Nghị quyết này là phản tác dụng và chỉ làm phức tạp hóa những nỗ lực để giải quyết cuộc khủng hoảng đang diễn ra ở Ukraine”.

Tuyên bố của Bộ Ngoại giao Nga cáo buộc phương Tây sử dụng “toàn bộ sức mạnh trước đó chưa được sử dụng của bộ máy tuyên truyền thời Chiến tranh Lạnh” để can thiệp vào kết quả của Nghị quyết nói trên.

Bộ Ngoại giao Nga cũng cho rằng: “Đây là cách sử dụng các biện pháp gây sức ép không biết xấu hổ, việc tống tiền chính trị thông qua các mối đe dọa trừng phạt kinh tế đã được thực hiện để gây sức ép lên các quốc gia thành viên Liên Hợp Quốc, buộc họ bỏ phiếu đồng ý thông qua”.

Mặc dù vậy, một số nhà ngoại giao phương Tây lại tố cáo chính Đại sứ Nga tại Liên Hợp Quốc Vitaly Churkin đã tiến hành một chiến dịch vận động hành lang mạnh mẽ để chống lại Nghị quyết về Crimea./.

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN