Nga có thể đáp trả việc Mỹ triển khai hệ thống phòng thủ tên lửa

Nga có thể đáp trả việc Mỹ triển khai hệ thống phòng thủ tên lửa

VOV.VN -Nga đang cân nhắc các biện pháp kĩ thuật và quân sự để đáp trả việc Mỹ triển khai hệ thống phòng thủ tên lửa tại châu Âu.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova ngày 12/5 khẳng định, việc Mỹ triển khai hệ thống phòng thủ tên lửa tại châu Âu là một mối đe dọa trực tiếp với an ninh và sự ổn định quốc tế. Nga đang cân nhắc các biện pháp kĩ thuật và quân sự để đáp trả.

nga co the dap tra viec my trien khai he thong phong thu ten lua hinh 1
Căn cứ không quân ở Deveselu, miền Nam Romania (Ảnh: AFP)

Phát biểu tại buổi họp báo, bà Zakharova nhấn mạnh, nhiều năm qua Nga rất quan tâm đến các nguy cơ có thể ảnh hưởng đến sự ổn định chiến lược. Các đề nghị hợp tác đã được đưa ra với NATO, phù hợp với những nguyên tắc giúp bảo vệ hữu hiệu khu vực khỏi các nguy cơ bên ngoài.

Nga đang tiếp tục xem xét các hoạt động không tích cực của Mỹ và các đồng minh trong việc triển khai hệ thống phòng thủ tên lửa. Đây là mối đe dọa trực tiếp tới an ninh, ổn định của khu vực và quốc tế. Tình hình tại châu Âu sẽ trở nên phức tạp hơn vì điều này.

Tuyên bố của phía Nga đưa ra sau khi Mỹ chính thức kích hoạt "lá chắn tên lửa" của Mỹ đặt tại một căn cứ không quân ở miền Nam Romania. Hệ thống phòng thủ tên lửa tại Romania là một phần quan trọng trong hệ thống phòng thủ tên lửa của Mỹ ở khu vực châu Âu.

Dự kiến, Mỹ cũng sẽ bắt đầu triển khai xây dựng một hệ thống phòng thủ tương tự tại Ba Lan và cơ sở này sẽ sẵn sàng hoạt động vào năm 2018, tạo ra một hệ thống phòng thủ thường trực 24/24 giờ cho NATO, bổ sung cho các hệ thống ra-đa và tàu chiến đang hoạt động ở Địa Trung Hải./.

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close