Nga cong bo du thao ngan sach that chat nhat ke tu khung hoang 2008

Nga công bố dự thảo ngân sách thắt chặt nhất kể từ khủng hoảng 2008

VOV.VN - Kinh tế Nga có thể rơi vào suy thoái nếu Mỹ và châu Âu áp đặt thêm các biện pháp trừng phạt liên quan đến khủng hoảng Ukraine.

Ngày 17/9, truyền thông Nga cho biết, chính phủ nước này đã đưa ra dự thảo ngân sách năm tài khóa 2015-2017 thắt chặt nhất kể từ sau khủng hoảng tài chính toàn cầu 2008.

nga cong bo du thao ngan sach that chat nhat ke tu khung hoang 2008 hinh 1 Ngân hàng EBRD tại Nga (Ảnh AFP)

Trong bối cảnh kinh tế Nga đang tăng trưởng chậm lại, ngân sách tài khóa mới đề xuất khả năng sử dụng dự trữ quốc gia, dự báo không tăng lương, lạm phát cao và nguy cơ đồng rúp trượt giá.

Tăng trưởng kinh tế Nga hiện đang suy giảm nhanh và dự đoán lạc quan nhất chỉ ở mức 0,4% trong năm nay. Tình hình kinh tế có thể còn xấu đi hơn nữa, thậm chí rơi vào suy thoái nếu Mỹ và châu Âu áp đặt thêm các biện pháp trừng phạt liên quan đến khủng hoảng Ukraine.

Với lượng dự trữ vàng và ngoại tệ trị giá hơn 500 tỷ USD, giới tài chính cho rằng Nga hoàn toàn có thể vượt qua suy thoái kinh tế nghiêm trọng trong 2 năm tới hoặc hơn nữa.

Tuy nhiên, đây cũng là lần đầu tiên kể từ sau khủng hoảng tài chính toàn cầu năm 2008, Bộ Tài chính Nga lên kế hoạch rút tiền từ quỹ dự trữ quốc gia trong năm sau nếu cần thiết.

Điểm đặc biệt trong dự thảo lần này là chi tiêu cho quốc phòng của Nga vẫn tiếp tục tăng mạnh trong năm 2015 theo kế hoạch, bất chấp khó khăn kinh tế đang phải đối mặt. 

Theo dự thảo, các khoản phân bổ cho quốc phòng trong ngân sách Liên bang sẽ tăng hơn 21% trong năm tới so với năm nay, lên khoảng 78 tỷ USD./.

Theo RIA Novosti

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close