Nga công bố nguyên nhân gây thảm kịch máy bay Superjet khiến 41 người thiệt mạng

VOV.VN - Ủy ban Điều tra Nga vừa kết thúc cuộc điều tra về vụ tai nạn máy bay chở khách Superjet-100 tại sân bay Sheremetyevo ở thủ đô Moscow.

Cơ quan này cũng công bố 1 video mới về vụ việc, trong đó cho rằng lỗi là do phi công.

Denis Evdokimov, cơ trưởng của chiếc máy bay Sukhoi Superjet-100 do Nga chế tạo, sẽ phải đối mặt với cáo buộc điều khiển máy bay không đúng cách trong vụ tai nạn xảy ra vào ngày 5/5/2019, khiến 41 người thiệt mạng.

Video: Chiếc máy bay Sukhoi Superjet-100  bốc cháy như quả cầu lửa.

Chiếc máy bay đã bị buộc phải quay trở lại điểm xuất phát vì trục trặc trong hệ thống liên lạc và hệ thống lái tự động. Khi vừa chạm xuống đường băng, máy bay đột ngột nảy lên và bốc cháy, khiến phần nửa sau của máy bay bị thiêu rụi. Đoạn video do Ủy ban Điều tra Nga công bố đã ghi lại khoảnh khắc kinh hoàng máy bay trượt dọc đường băng trước khi bốc cháy dữ dội. Các hành khách hoảng loạn sơ tán thông qua cửa trước của máy bay. Video cũng cho thấy phần còn lại của máy bay sau vụ việc.

Theo các nhà điều tra, chính các hành động của cơ trưởng Denis Evdokimov đã khiến máy bay lao xuống đất, tạo thành lực mạnh làm vỡ thân máy bay, khiến lửa bùng lên ở động cơ và nơi chứa nhiên liệu. Ủy ban Điều tra cũng cho biết, máy bay hầu như có thể hoạt động bình thường và cơ trưởng có thể hạ cánh an toàn với chế độ điều khiển bằng tay.

Các luật sư bào chữa cho cơ trưởng cho rằng cuộc điều tra vẫn "chưa hoàn chỉnh” và đang lên kế hoạch yêu cầu Văn phòng Công tố viên Nga khởi động một cuộc điều tra bổ sung về vụ tai nạn./.

Viết bình luận