Nga cứng rắn với các vi phạm đối với lệnh cách ly Covid-19

Nga cứng rắn với các hành vi vi phạm lệnh cách ly Covid-19

VOV.VN - Đối với dịch bệnh Covid-19 vẫn không ngừng lây lan, Nga đã quyết định cứng rắn hơn nữa đối với các vi phạm việc cách ly.

Trong cuộc họp vừa diễn ra sáng 30/3 của Đoàn chủ tịch Hội đồng điều phối chống lây lan dịch Covid-19, Thủ tướng Nga Mikhail Mishustin tuyên bố, Chính phủ nước này đã phê chuẩn sửa đổi về siết chặt trách nhiệm đối với hành vi vi phạm cách ly.

nga cung ran voi cac vi pham doi voi lenh cach ly covid-19 hinh 1
Đo thân nhiệt phòng Covid-19 ở Nga. Ảnh: Moskva agency.

Phát biểu tại cuộc họp này, Thủ tướng Mikhail Mishustin tuyên bố, nhiệm vụ cơ bản đối với Nga bây giờ là hành động trước, giảm thiểu sự lây lan virus.

Như vậy, theo văn bản sửa đổi đối với Bộ Luật về các vi phạm hành chính, mức phạt do không tuân thủ các biện pháp cách ly chống dịch Covid-19, một người khác bị nhiễm bệnh và chết vì điều này, sẽ từ 150 đến 300.000 rouble, đối với các quan chức là từ 300 đến 500.000 rouble. Với những công dân, mà hành động của họ trong thời gian cách ly gây nguy hiểm cho những người xung quanh, có thể phạt từ 15 đến 40.000 rouble, với các quan chức -từ 50 đến 150.000 rouble. Mức phạt tối đa là một triệu rouble -hình phạt này quy định cho những pháp nhân, mà hành động của họ dẫn đến cái chết của người khác.

Những người Nga trên 65 tuổi đang tự cách ly sẽ không bị phạt do vi phạm. Biện pháp này quy định cho những người tiếp xúc với người nhiễm dịch Covid-19 và không tự cách ly.

Trong vòng một ngày đêm, tại Nga đã phát hiện 302 trường hợp mới nhiễm virus SARS-CoV-2 ở 35 khu vực. Như vậy, tổng số người mắc bệnh là 1.836, ở 71 chủ thể của LB Nga.

Phần lớn những trường hợp mới bị nhiễm bệnh là ở Moscow (212) và ở nước cộng hòa Komi (15). Tổng số ca mắc ở Moscow đã lên đến 1.226. Đến thời điểm này, ở Nga có 66 người đã bình phục, 9 người tử vong.

Theo người đứng đầu Cơ quan Kiểm soát và bảo vệ tiêu dùng Nga Anna Popova, thì hơn 25% số người Nga mắc bệnh do lây nhiễm ở trong nước. Hơn 1/4 số bệnh nhân nhiễm virus từ các thành viên gia đình của mình, trên phương tiện giao thông chở khách hoặc ở nơi làm việc.

Do phần lớn người nhiễm virus SARS-CoV-2 đều ở thủ đô, nên Thị trưởng Sergei Sobyanin đã ra lệnh, từ ngày 30/3, tất cả người dân Moscow thực hiện chế độ tự cách ly tại nhà. Người dân được phép ra ngoài chỉ để mua thực phẩm và thuốc, gọi cấp cứu hoặc cần đi làm, vứt rác và dắt động vật đi dạo, nhưng không cách chỗ ở quá 100m. Thành phố cũng đang xem xét để vận hành hệ thống thông minh, theo dõi việc đi lại của công dân, nhằm đưa ra các cảnh báo cần thiết để chống lây nhiễm dịch Covid-19.

Bước vào giai đoạn mới chống dịch Covid-19

Bắt đầu từ hôm nay 30/3, một loạt các biện pháp mạnh mẽ phòng chống dịch Covid-19 tại Nga được áp dụng.

Theo đó, từ 0:00 ngày 30/3, Nga hầu như hạn chế tối đa việc di chuyển qua biên giới, ngoại trừ vận chuyển hàng hóa hoặc di chuyển vì lý do vông vụ, nhân đạo. Việc di chuyển qua các trạm kiểm soát ô tô, tàu hỏa, người đi bộ, tàu thủy và các trạm kiểm soát hỗn hợp khác ở biên giới sẽ tạm thời bị hạn chế. Trước đó, Nga đã tạm dừng tất cả đường bay quốc tế từ nửa đêm 27/3.

Hôm nay cũng là ngày đầu tiên bắt đầu tuần lễ không làm việc và giữ nguyên lương trên toàn quốc, chỉ có các cơ sở y tế, nhà thuốc, cửa hàng, tổ chức cung cấp dịch vụ thanh toán tài chính ngân hàng, vận tải, cũng như cơ quan chính quyền các cấp tiếp tục thực hiện công việc.

Đối với người dân ở Moscow, thành phố đã áp dụng chế độ tự cách ly bắt buộc tại nhà đối với tất cả công dân ở mọi lứa tuổi. Người dân chỉ được ra ngoài trong các trường hợp đi cấp cứu, cần xử lý các mối đe dọa liên quan trực tiếp đến tính mạng và sức khỏe, bắt buộc cần phải đi làm, đi cửa hàng, hiệu thuốc gần nhất và cho vật nuôi ra ngoài trong phạm vi không quá 100m từ nơi ở, đi đổ rác.

Bên cạnh đó, chính quyền thành phố sẽ áp dụng các biện pháp khác như sử dụng hệ thống giám sát di chuyển, yêu cầu người dân khi ra đường phải giữ khoảng cách với nhau ít nhất 1,5m.

Thị trưởng Sergei Sobyanin nhấn mạnh, chính quyền sẽ dần thắt chặt kiểm soát việc tuân thủ chế độ cách ly tại nhà đối với người dân. Trong những ngày tới, sau khi thực hiện các biện pháp về mặt tổ chức và kỹ thuật, người dân chỉ được ra ngoài nếu có thẻ ra vào đặc biệt do chính quyền thành phố cấp.

Tình hình dịch bệnh đang diễn biến căng thẳng. Số ca nhiễm tăng nhanh trong những ngày gần đây. Do vậy, không chỉ ở thủ đô Moscow mà các nơi khác ở Nga có thể sẽ áp dụng các biện pháp quyết liệt hơn nữa trong thời gian tới để đẩy lùi dịch bệnh.

Trong cuộc họp của Ban chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 ngày 27/3, Thủ tướng Nga Mikhail Mishustin ủng hộ các biện pháp quyết liệt của Moscow trên phạm vi toàn liên bang.

Ông nói: “Tôi cho rằng cần phải mở rộng việc áp dụng các biện pháp mà Moscow và tỉnh Moscow đã tiến hành trên phạm vi toàn quốc”.

Trong phát biểu gửi đến người dân Nga được đăng tải trên trang cá nhân, Phó Chủ tịch Hội đồng an ninh Liên bang Nga Nga Dmitri Medvedev ngày 29/3 cũng nhấn mạnh sự cần thiết của các biện pháp quyết liệt nếu dịch bệnh tiếp tục diễn biến phức tạp.

"Chúng ta phải chuẩn bị cho các kịch bản khác nhau về sự phát triển của đại dịch Covid-19. Một kịch bản không thuận lợi sẽ đòi hỏi những biện pháp quyết liệt hơn”./.

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Dable_PC_Detail_After_Related

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

Dable_PC_Footer
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
Dable_PC_Sidebar_Right_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close