Nga “động binh” tại Syria vì Mỹ không ngăn được IS?

VOV.VN -Ngoại trưởng Mỹ Kerry ngày 16/9 thông báo với Nhà Trắng và Lầu Năm góc về mục đích Nga gia tăng hiện diện quân sự tại Syria khiến Washington lo ngại.

Chỉ trong vòng 10 ngày, Ngoại trưởng Mỹ đã phải điện đàm tới 3 lần với người đồng cấp Nga, thể hiện sự quan ngại của Washington về mục đích của Moscow gia tăng hiện diện quân sự tại Syria.

nga dong binh tai syria vi my khong ngan duoc is hinh 1
Ngoại trưởng Mỹ Kerry thông báo với Nhà Trắng và Lầu Năm góc về mục đích Nga động binh ở Syria. (ảnh: Reuters)

Ngay sau cuộc điện đàm với Ngoại trưởng Nga, ông Kerry đã thông báo với Nhà Trắng và Lầu Năm góc về mục đích của Kremlin trong việc “động binh” ở Syria vẫn là cuộc chiến đẩy lui phiến quân Hồi giáo IS, cho dù máy bay chiến đấu Mỹ đang hàng ngày quần đảo ở khu vực của phiến quân IS tại Syria.

Ngoại trưởng Mỹ John Kerry cho biết Moscow đã đề xuất tiến hành một cuộc đối thoại quân sự với Washington về tình hình Syria, coi đây là giải pháp tránh va chạm giữa máy bay Nga Mỹ tại khu vực có phiến quân ở Syria.

Thực tế trong cuộc điện đàm, Mỹ muốn Nga nói rõ mục đích gia tăng quân sự tại Syria, và phía Nga trả lời rằng hiện cả Moscow và Washington đều đang chung mục đích chống lại phiến quân Nhà nước Hồi giáo IS đang trên đà bành trướng ra toàn lãnh thổ Syria.

Mỹ một mực cho rằng Nga hiện diện quân sự nhằm hỗ trợ chính quyền của Tổng thống Bashar al-Assad trong khi Washington cáo buộc chính quyền này đang làm gia tăng bạo lực tại quốc gia Trung Đông.

Ngoại trưởng Mỹ nói rằng ông muốn Moscow đóng “một vai trò mang tính xây dựng” trong việc tìm kiếm một giải pháp chính trị ở quốc gia Trung Đông này và trong cuộc chiến chống nhóm Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng.

Ông Kerry nói: “Nga đề xuất về giải pháp đối thoại quân sự song phương, giảm va chạm giữa quân đội 2 nước, những nguy cơ tiềm tàng cần phòng tránh để có thể đạt được sự hiểu biết đầy đủ và rõ ràng những dự định mà cả 2 đều quan tâm”.

Theo Reuters, trong cuộc điện đàm, Nga đã nói khả năng động binh ở Syria trong bối cảnh các cuộc không kích của liên quân do Mỹ dẫn đầu chỉ đạt được những kết quả quá “khiêm tốn” và chưa ngăn được đà bành trướng của IS./.

Ngân Giang/VOV.VN Reuters

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
Chiều tối nay, tâm bão số 3 sẽ đổ bộ vào Nghệ An - Hà Tĩnh
VOV.VN - Sáng nay (18/7), Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống thiên tai (PCTT) đã tổ chức cuộc họp để bàn phương án ứng phó với bão số 3.
VOV_AllPage
VOV-left-160x600
VOV_BalloonAds
x