Nga đồng ý nối lại khí đốt cho Ukraine

VOV.VN - Phó Chủ tịch Ủy ban châu Âu (EC) phụ trách năng lượng Maros Sefcovic hôm 26/9 cho biết, Nga đã đồng ý nối lại nguồn cung khí đốt cho Ukraine.

Phát biểu trong cuộc họp sau cuộc đàm phán kéo dài gần 6 giờ với các bộ trưởng năng lượng của Nga và Ukraine tại thủ đô Brussels của Bỉ, ông Sefcovic nói: “Tôi vui mừng thông báo rằng chúng tôi đã ký tắt một thỏa thuận khí đốt ba bên cho mùa đông sắp tới, một gói thỏa thuận khí đốt toàn diện cho năm 2015 và năm 2016. Tất cả các chi tiết kỹ thuật của thỏa thuận đã được thống nhất”. 

nga dong y noi lai khi dot cho ukraine hinh 1
(Hình minh họa: AFP).

Thỏa thuận là một bước đi quan trọng nhằm đảm bảo rằng Ukraine cũng như các nước châu Âu khác sẽ mua được 2 tỉ m3 khí đốt của Nga từ tháng 10 năm nay tới cuối tháng 3 năm sau.

Nga cũng cam kết hạ thấp giá bán khí đốt cho Ukraine bằng "mức giá cạnh tranh" mà họ bán cho các nước láng giềng, tức 232 USD/1.000 m3 khí đốt, trong thời gian thỏa thuận có hiệu lực.

Dự kiến việc mua bán sẽ bắt đầu từ ngày 1/10. Nga và Ukraine từng trải qua nhiều cuộc tranh cãi về khí đốt trong những năm qua. Tranh cãi trở nên tồi tệ hơn sau khi Nga tăng giá khí đốt cung ứng cho Ukraine sau khi cựu Tổng thống Ukraine, Viktor Yanukovych bị lật đổ vào tháng 2 năm ngoái.

Tháng 2 năm nay, Công ty khí đốt Gazprom của Nga dọa sẽ cắt nguồn cung ứng khí đốt cho Ukraine./.

Anh Tuấn/VOV- Trung tâm Tin Theo Reuters

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
Lạng Sơn: Điểm thi của 35 thí sinh chiến sỹ là không bất thường?
VOV.VN -Đại diện Tiểu đoàn 2, Trung đoàn CSCĐ Đông Bắc trả lời về nghi vấn xung quanh việc điểm thi cao bất thường của 35 CSCĐ ở Lạng Sơn.
VOV_AllPage
VOV-left-160x600
VOV_BalloonAds
x