Nga giám sát lệnh ngừng bắn giữa Chính phủ và phe đối lập Syria

Nga giám sát lệnh ngừng bắn giữa Chính phủ và phe đối lập Syria

VOV.VN - Quân đội Nga đang tiến hành giám sát việc thực hiện lệnh ngừng bắn giữa Chính phủ Syria và phe đối lập tại quận al-Rastan, thuộc thành phố Homs.

Theo đánh giá của Nga, tại quận al-Rastan, nhiều binh lính thuộc phe đối lập đã đầu hàng quân đội trong một vài tháng trước, trong khi đó, Chính phủ Syria cũng đang cố gắng đem lại sự ổn định và cuộc sống bình thường cho người dân.

nga giam sat lenh ngung ban giua chinh phu va phe doi lap syria hinh 1
Binh sĩ Syria tuần tra tại Homs. Ảnh: Reuters

Bên cạnh đó, một số người dân thậm chí còn tiến hành các hoạt động buôn bán với những người dân ở các khu vực do phe đối lập chiếm đóng khác, thông qua việc trao đổi thực phẩm, rau quả và ngũ cốc.

Nhiều người dân tại thành phố Homs cho biết, cuộc sống của người dân ở thành phố này đã thay đổi rất nhiều, nhưng họ vẫn đang phải đối mặt với cuộc sống khó khăn, giá cả nhiều mặt hàng vẫn rất cao, và điều người dân ở đây cần là hòa bình và ổn định.

Ông Douma Aly Ali, Phó Thống đốc thành phố Homs cho biết, Chính phủ Syria hiện nay ủng hộ tiến trình hòa giải, nỗ lực để giải quyết các vấn đề thông qua giải pháp hòa bình chứ không phải là xung đột. Vì vậy vừa qua, Chính phủ đã đàm phán trực tiếp với các lực lượng thuộc phe đối lập và giúp lực lượng này rút quân khỏi quận Al-Waer.

Ngay sau khi thành phố Homs được giải phóng, Chính phủ bắt đầu xây dựng lại cơ sở hạ tầng, nhất là các trạm cấp điện và cấp nước để phục vụ người dân.

Vừa qua, Nga cũng đã cung cấp và viện trợ cho Syria nhiều loại thực phẩm và các loại thiết bị y tế, thuốc men khác nhau nhằm cải thiện điều kiện sống của người dân Syria. Hàng chục trạm phân phối lương thực đã được thiết lập trên khắp Syria, trong đó mỗi trạm cung cấp khoảng 10 tấn hàng cứu trợ mỗi tuần./.

Theo Reuters

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

GM_PC_ARTICLE_BEFORE_TIEU_DIEM
Loading...

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close