Nga hoàn tất sứ mệnh nhân đạo tại Ukraine

VOV.VN - Chỉ một ngày sau khi tiến vào Ukraine ngày 23/8, toàn bộ đoàn xe cứu trợ của Nga đã hoàn thành việc chuyển hàng cứu trợ đến Lugansk.

Kênh truyền hình RT của Nga cùng ngày dẫn tuyên bố của Bộ Ngoại giao Nga cho biết, hàng viện trợ nhân đạo cho người dân miền Đông Ukraine đã được phía Nga chuyển giao như kế hoạch và đoàn xe tải của Nga đang trên đường trở về nước, với thùng rỗng.  

Bộ Ngoại giao Nga cũng cho biết, nước này đã “nhận được rất nhiều lời cảm ơn từ người dân thành phố Lugansk về hoạt động nhân đạo trên. 

Hàng viện trợ trên xe tải của Nga được bốc dỡ tại Lugansk ngày 22/8 (Ảnh Reuters)

Tuyên bố của Nga đưa ra nhằm trả lời cho cáo buộc của Ukraine trước đó, nói rằng, các xe của Nga đã quay trở về nước song lại chở theo các trang thiết bị sản xuất từ một nhà máy quân sự của Ukraine. 

Đoàn xe chở hàng cứu trợ của Nga gồm khoảng 280 chiếc, đã rời thủ đô Moscow của Nga từ ngày 12/8. Tuy nhiên, nhiều ngày sau đó, đoàn xe đã bị ách lại tại khu vực biên giới giữa Nga và Ukraine để chờ đợi kết quả đàm phán giữa chính quyền hai nước với sự môi giới quốc tế về thủ tục tiếp nhận đoàn xe này. 

Trước sự cấp bách của tình hình nhân đạo tại Ukraine, ngày 22/8 vừa qua, Nga quyết định đơn phương đưa hàng viện trợ tới miền Đông Ukraine, chấp nhận sự lên án của Ukraine. 

Thành phố Lugansk và nhiều khu vực xung quanh của miền Đông Ukraine trong những tuần gần đây liên tục bị pháo kích, khiến nhiều dân thường thiệt mạng. Giao tranh khiến cơ sở hạ tầng ở khu vực này bị phá hủy gần hết, nhiều nơi không có điện, nước, điện thoại và mạng internet, thực phẩm và vật tư y tế. 

Tại thị trấn Avdiivka, nằm gần khu vực Donetsk, nhiều ngày nay, người dân luôn phải sống trong tình trạng mất điện và nước. Nhiều người dân phải đi bộ hơn 1 km mới có nước sạch sử dụng. Tình trạng mất điện nước khiến nhiều người dân lâm vào cảnh thất nghiệp. 

Một số người dân cho biết “Chẳng có điện, nước, chúng tôi chẳng thể làm gì cả. Lương chúng tôi cũng không được trả. Chúng tôi sắp chết đói đến nơi rồi”. 

Trước sự nghiêm trọng của tình hình tại Ukraine, Liên Hợp Quốc ngày 23/8 cho biết sẽ tăng quy mô hỗ trợ Ukraine, đồng thời bày tỏ quan ngại về tình trạng căng thẳng gia tăng tại Ukraine sẽ làm tăng nguy cơ số người phải đi sơ tán trong nước tại Ukraine. 

Trong một tuyên bố, Giám đốc nhân đạo của Liên Hợp Quốc, Valerie Amos cho biết: “Chúng tôi đang tăng quy mô hỗ trợ nhân đạo tại Ukraine cũng như tìm giải pháp để đưa hàng cứu trợ tới các khu vực khó tiếp cận. Chúng tôi cũng đang đánh giá tình hình thiệt hại và kêu gọi các nhà tài trợ nhằm phục vụ cho hoạt động tái thiết các khu vực bị giao tranh tàn phá”. 

Thủ tướng Đức Angela Merkel cùng ngày cũng đã có chuyến thăm Ukraine lần đầu tiên kể từ khi xảy ra khủng hoảng chính trị ở quốc gia Đông Âu này. 

Bà Merkel cũng chính thức thông báo, Đức sẽ cung cấp khoản tín dụng 500 triệu Euro cho Ukraine nhằm giúp nước này cải tạo cơ sở hạ tầng năng lượng và nước, đặc biệt tại thành phố Donbass. Ngoài ra, Đức sẽ hỗ trợ thêm 25 triệu Euro nhằm hỗ trợ những người tị nạn và tiếp nhận những binh sỹ Ukraine bị thương nặng tới Đức điều trị. 

Theo Thủ tướng Đức Merkel, Ukraine đang ở trong một giai đoạn khó khăn khi phải xử lý các vấn đề liên quan sự toàn vẹn lãnh thổ. Bà kêu gọi các bên sớm tìm ra một giải pháp hoà bình để tháo gỡ các bế tắc hiện nay, trước mắt có thể là một lệnh ngừng bắn tạm thời giữa quân đội chính phủ và lực lượng đối lập ở khu vực miền Đông. 

Thủ tướng Merkel nói: “Để đạt được hòa bình, Ukraine cần đến một thỏa thuận ngừng bắn song phương. Kể từ khi lên nắm quyền, Tổng thống Poroshenko đã tuyên bố về một thỏa thuận ngừng bắn đơn phương song theo tôi cần phải đưa thỏa thuận ngừng bắn này thành hiện thực. Sẽ là lãng phí thời gian và không thể tạo dựng hòa bình tại Ukraine, nếu thỏa thuận ngừng bắn chỉ đến từ một phía và khu vực biên giới giữa Nga và Ukraine không thể kiểm soát được”. 

Chuyến thăm chớp nhoáng tới Ukraine của bà Merkel diễn ra 3 ngày trước khi diễn ra cuộc gặp đa phương với sự tham gia của Tổng thống Poroshenko, Tổng thống Putin cùng với nhiều lãnh đạo cấp cao khác của Liên minh châu Âu (EU) tại Belarus./.

Viết bình luận

Tin liên quan

Nga công bố biện pháp ứng phó với lệnh trừng phạt của Nhật Bản

VOV.VN - Nga sẽ có các biện pháp đối phó với Nhật Bản trước lệnh trừng phạt của nước này nhằm vào Nga, liên quan tới cuộc khủng hoảng tại Ukraine.

Ukraine chỉ trích Nga vội vàng vận chuyển hàng cứu trợ

VOV.VN - Ukraine cho
rằng Nga đã bỏ qua các nguyên tắc quốc tế và các thỏa thuận khi vận
chuyển hàng cứu trợ trên lãnh thổ Ukraine.

Đoàn xe chở hàng viện trợ đầu tiên của Nga tiến vào Ukraine

VOV.VN - Nga ra lệnh cho đoàn xe cứu trợ tiến vào Ukraine vì quá mệt mỏi với việc phải chờ đợi mà không có lý do chính đáng.

EU, Mỹ lo ngại về nhóm xe cứu trợ nhân đạo của Nga vào Ukraine

VOV.VN - Bộ quốc phòng Mỹ hôm qua bày tỏ lo ngại về các báo cáo cho biết đoàn xe cứu trợ nhân đạo của Nga đã vào lãnh thổ phía đông Ukraine.

Nga bắt giữ một tàu nghiên cứu cá voi Nhật Bản

VOV.VN - Ngày 22/8, nguồn tin Chính phủ Nhật Bản cho biết, Nga đã bắt giữ 1 tàu đang làm nhiệm vụ nghiên cứu cá voi của Nhật.

Nga xác nhận hàng viện trợ được trao cho người dân miền Đông Ukraine

VOV.VN - Bộ Ngoại giao Nga ngày 22/8 đã xác nhận rằng, toàn bộ số hàng viện trợ của Nga đã được chuyển đến thành phố Lugansk miền Đông Ukraine.

“Việc Nga cung cấp viện trợ cho Ukraine đã bị chính trị hóa”

VOV.VN - Bà Valerie Amos, người đứng đầu cơ quan nhân đạo của Liên Hợp Quốc, ngày 23/8 đã tuyên bố như trên.

Ukraine tìm cách đối phó với mùa đông sau khi Nga cắt nguồn khí đốt

VOV.VN - Nước này đang cố gắng đảm bảo nhiều nguồn cung khí đốt hơn từ Liên minh châu Âu và cắt giảm lượng tiêu thụ so với năm ngoái.

Mỹ tuyên bố tăng lệnh trừng phạt nếu Nga không từ bỏ đoàn xe nhân đạo

VOV.VN - Tuy nhiên theo Itar- Tass, phía Nga cho biết, Ukraine đã chấp nhận sự viện trợ nhân đạo của Nga từ trước và Nga làm điều này hợp pháp.

Những chiếc xe đầu tiên trong đoàn xe viện trợ trở về Nga

VOV.VN - Sự quay trở về của đoàn xe viện trợ nhân đạo có thể giúp tình hình bớt căng thẳng khi Mỹ và phương Tây liên tục đổ lỗi và gây sức ép lên Nga.

Nga: Hỗ trợ miền Đông Ukraine là phù hợp luật pháp quốc tế

VOV.VN - Nga trích dẫn một quy định của Tòa án công lý Quốc tế, rằng viện trợ nhân đạo không bị coi là hành động trái pháp luật.

Tin cùng chuyên mục