Nga, Iran và Azerbaijan hợp tác hành lang Bắc-Nam

VOV.VN - Hội nghị Nga, Iran và Azerbaijan được đánh giá là hợp tác lịch sử trong lĩnh vực dầu khí, năng lượng và mối quan hệ giữa ba nước.

Sáng 2/11, Tổng thống Iran Hassan Rouhani, Tổng thống Nga Vladimir Putin và Tổng thống Azerbaijan Ilham Aliyev đã có cuộc họp báo chung sau hội nghị thượng đỉnh 3 nước tại Tehran.

nga iran va azerbaijan hop tac hanh lang bac nam hinh 1
Tổng thống Iran Hassan Rouhani (trái), Tổng thống Nga Vladimir Putin (phải) và Tổng thống Azerbaijan Ilham Aliyev. (Ảnh: Sputnik)

Phát biểu tại cuộc họp báo, Tổng thống Putin nhấn mạnh, các vấn đề kinh tế là trọng tâm trong cuộc họp, mặc dù các vấn đề khác nhau, bao gồm chống khủng bố và tội phạm cũng đã được thảo luận.

Ông Putin cho rằng, hành lang Bắc-Nam có tính kinh tế và hiệu quả về mặt chi phí cho cả ba nước. Nga hy vọng cuộc họp ba nước hữu ích cho tất cả các quốc gia.

Tổng thống Putin cũng cho biết, hợp tác giữa Nga và Iran trong vấn đề Syria vẫn đang tiếp tục vì các hoạt động chống khủng bố, đồng thời nhấn mạnh rằng không một vấn đề nào có thể được giải quyết đơn phương, và đó cũng là lý do mà Nga đang dựa vào Iran và các đối tác của Iran.

Về phần mình Tổng thống Iran Rouhani cho biết tình hữu nghị, láng giềng và quan hệ văn hoá giữa ba nước là cơ sở cho sự phát triển quan hệ ba bên. Ông Rouhani nói thêm rằng ba nước có thể phát triển hợp tác trong sản xuất và khai thác dầu và đầu tư vào lĩnh vực năng lượng.

PC_Article_Middle

Bên cạnh các vấn đề kinh tế, các bên đã thảo luận về các vấn đề khu vực như an ninh, chống khủng bố, buôn bán ma túy và cả hợp tác Iran-Nga trong việc duy trì sự ổn định và an ninh tại Syria. Duy trì hợp tác để hoàn thiện cơ sở hạ tầng đường sắt và đường bộ trong khuôn khổ Hành lang vận tải Bắc-Nam và theo các hiệp định đã ký kết về các vấn đề chuyển tiếp là một trong những chủ đề quan trọng nhất đã được ba bên thảo luận.

Tổng thống Azerbaijan Ilham Aliyev cho biết, 3 nước đã có sự hợp tác lịch sử trong lĩnh vực dầu khí, năng lượng và ba thủ đô có mối quan hệ cao. Ba nước rất quan trọng để tăng cường an ninh và ổn định khu vực. Ông Ilham Aliyev khẳng định Azerbaijan sẵn sàng để thực hiện các dự án hợp tác này vì hiệu quả của việc phát triển cơ sở hạ tầng kinh tế của mỗi nước.

Hành lang vận tải Bắc-Nam là tuyến đường biển, đường sắt và đường bộ dự kiến tạo thuận lợi và tăng cường trao đổi hàng hoá giữa Ấn Độ, Nga, Iran, Châu Âu và Trung Á. /.

Ngọc Thạch/VOV-Cairo Theo IRNA
PC_Detail_Footer_470_2
Loading...

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
Vườn cam hàng chục nghìn mét vuông được “mắc màn” chống sâu bọ
Để bảo vệ thương hiệu cam tổng đội, người trồng cam trên địa bàn huyện Thanh Chương (Nghệ An) đang có nhiều giải pháp để có cam sạch, trong đó có cam “mắc màn”.
VOV_AllPage
VOV-left-160x600
VOV_BalloonAds
x