Nga: Israel phải dừng ngay các cuộc tấn công ở Syria

Nga: Israel phải dừng ngay các cuộc tấn công ở Syria

VOV.VN - Nga đã cảnh báo Israel phải dừng các hoạt động quân sự nhằm vào các mục tiêu của Iran tại Syria bởi việc này có thể khiến Trung Đông thêm bất ổn.

Trong một cuộc họp báo ngày 23/1, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova đã nhấn mạnh với các phóng viên rằng "hành động tấn công có chủ đích vào lãnh thổ của một quốc gia có chủ quyền - ở đây là Syria - cần phải chấm dứt".

nga: israel phai dung ngay cac cuoc tan cong o syria hinh 1
Hệ thống phòng thủ Syria đáp trả các tên lửa của Israel tại Damascus ngày 21/1. Ảnh: AFP

Trong diễn biến mới đây, Israel đã tiến hành một loạt các cuộc không kích nhằm vào các mục tiêu của Iran ở phía nam Syria sau khi lực lượng Israel được cho là đã đánh chặn một tên lửa đất đối đất được phóng từ khu vực Cao nguyên Golan.

"Theo quan điểm của chúng tôi, việc làm gia tăng không khí thù địch trong khu vực không phải là lợi ích quốc gia lâu dài của bất kỳ đất nước Trung Đông nào, dĩ nhiên là bao gồm cả Israel. Chúng tôi không ủng hộ Syria để đất nước này biến thành một đấu trường chính trị, nơi các bên thực hiện những toan tính địa chính trị của mình. Chúng tôi yêu cầu các bên cần phải suy nghĩ về hậu quả có thể xảy ra đối với việc gây ra một vòng xoáy hỗn loạn mới ở Trung Đông", phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Nga Zakharova nhận định.

Israel từng duy trì mức độ tham gia vừa phải trong các chiến dịch ở Syria nhưng gần đây quốc gia này đang ngày càng công khai về các cuộc tấn công của mình. Tuần trước, Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu xác nhận Israel đã tiến hành "hàng trăm" cuộc tấn công ở Syria với các cuộc không kích nhằm vào các mục tiêu được cho là các kho vũ khí của Iran gần sân bay quốc tế Damascus.

Iran đã phủ trận việc triển khai các lực lượng chính quy như quân Bảo vệ Cách mạng Hồi giáo Iran hay quân viễn chinh thuộc lực lượng tinh nhuệ Quds ở Syria mà chỉ thừa nhận sự ủng hộ đối với chính quyền Tổng thống Assad. Một số nhóm Hồi giáo dòng Shiite được Iran hậu thuẫn, bao gồm cả lực lượng Hezbollah ở Lebanon đang chiến đấu cùng quân đội Syria cũng trở thành các mục tiêu tấn công của Israel khi Israel cho rằng sự hiện diện của các lực lượng này là mối đe dọa với an ninh quốc gia.

Bộ Quốc phòng Syria đã khẳng định ngày 21/1 rằng Israel đã tiến hành một cuộc tấn công dữ dội cả trên không và trên bộ với những đợt phóng tên lửa dẫn đường liên tục", trong khi đó, "hệ thống phòng không của Syria ngay lập tức đã ứng phó được với tình hình và đánh chặn các tên lửa của kẻ thù, tiêu diệt hầu hết chúng trước khi chúng đạt được mục tiêu". Trong một bức thư gửi Liên Hợp Quốc, Ngoại trưởng Syria đã chỉ trích cuộc tấn công này và nhận định "sự hung hăng của Israel là một phần trong những nỗ lực của nước này nhằm kéo dài cuộc khủng hoảng ở Syria".

Trong khi đó, phát ngôn viên của quân đội Israel khẳng định: "Chúng tôi cho rằng chính phủ Syria phải chịu trách nhiệm về mọi thứ diễn ra trong đất nước này và cảnh báo họ ngừng tấn công Israel cũng như không được cho phép các lực lượng khác tấn công Israel từ lãnh thổ Syria. Chúng tôi đã chuẩn bị mọi tình huống và sẽ tiếp tục tấn công nếu cần thiết để bảo vệ người dân Israel".

Tổng thống Trump hồi tháng 12/2018 đã tuyên bố Mỹ sẽ rút toàn bộ quân khỏi Syria do nhiệm vụ tiêu diệt IS ở đây đã hoàn thành. Trong khi đó, Tổng thống Assad ngoài việc giành lại được phần lớn lãnh thổ Syria thì còn nhận được sự ủng hộ về mặt ngoại giao của thế giới Arab. Nga đang hợp tác với Iran và Thổ Nhĩ Kỳ để tìm ra giải pháp chính trị cho cuộc xung đột ở Syria. Ngày 23/1, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã gặp Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Erdogan để thảo luận về một chương trình nghị sự song phương trong khi hai bên đang nỗ lực để duy trì thỏa thuận ngừng bắn mong manh giữa các lực lượng gồm phe nổi dậy do IS lãnh đạo đang kiểm soát tây bắc Idlib và chính phủ Syria./.

Theo Newsweek

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Dable_PC_Detail_After_Related

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

GM_PC_ARTICLE_BEFORE_TIEU_DIEM
Loading...

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

Dable_PC_Footer
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
Dable_PC_Sidebar_Right_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close