Nga kêu gọi họp khẩn vì Mỹ không kích làm binh sỹ Syria thiệt mạng

Nga kêu gọi họp khẩn vì Mỹ không kích làm binh sỹ Syria thiệt mạng

VOV.VN - Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc có thể họp khẩn trong ngày 18/9 theo đề nghị của Nga để thảo luận về các vụ không kích do Mỹ dẫn đầu ở Syria.

Những vụ không kích nói trên đã làm hàng chục binh sỹ chính phủ thiệt mạng. Bộ Ngoại giao Nga yêu cầu Mỹ giải trình chi tiết về vụ không kích này trước hội đồng.

Trong khi đó, Bộ Ngoại giao Syria kêu gọi Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc lên án hành động của Mỹ và yêu cầu Mỹ tôn trọng chủ quyền của Syria. 

nga keu goi hop khan vi my khong kich lam binh sy syria thiet mang hinh 1
Đám khói bốc lên sau một cuộc không kích của Không quân Mỹ ở Syria. (Ảnh: AP).

Trước đó, truyền thông nhà nước Syria cho biết, liên quân do Mỹ dẫn đầu chống tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng chiều qua đã không kích một vị trí của quân đội Syria gần sân bay Deir al-Zor, miền Đông nước này làm hàng chục binh sỹ thiệt mạng.

Phía Mỹ cũng đã khẳng định thông tin về vụ không kích này và cho biết, họ đã dừng chiến dịch ngay lập tức sau khi được phía Nga thông báo rằng mục tiêu có thể là một phần thuộc quân đội Syria.

Khu vực gần sân bay Deir al-Zor vốn là vùng giao tranh giữa quân đội chính phủ Syria và tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng và chính phủ Syria vừa giành lại quyền kiểm soát khu vực này.

Tổ chức Giám sát Nhân quyền Syria (SOHR) cho biết các cuộc không kích đã khiến ít nhất 30 binh sĩ thiệt mạng. Còn theo Bộ Quốc phòng Nga, 62 binh sĩ Syria đã thiệt mạng và 100 người khác bị thương trong các vụ không kích của Mỹ.

Người phát ngôn Bộ Quốc phòng Nga Igor Konashenkov khẳng định, “thủ phạm” là 2 máy bay F-16 và 2 máy bay A-10 của liên quân quốc tế do Mỹ dẫn đầu, tuy nhiên không nói rõ thuộc quốc gia nào./. 

Theo Reuters

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Dable_PC_Detail_After_Related

Tin cùng chuyên mục

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close