Nga kêu gọi sửa quy tắc dùng vũ khí hạt nhân sau khi Mỹ rút khỏi INF

VOV.VN - Trước việc Mỹ rút khỏi INF, các nghị sĩ Quốc hội Nga hôm 21/11 kêu gọi Hội đồng An ninh Quốc gia nước này sửa đổi quy định về sử dụng vũ khí hạt nhân.

PC_Article_AfterShare_1

Trong một tài liệu đã được Ủy ban Quốc phòng và An ninh thông qua, các nhà lập pháp đã đề nghị soạn thảo một bộ nguyên tắc cơ bản mới của Chính sách răn đe hạt nhân của Liên bang Nga.

nga keu goi sua quy tac dung vu khi hat nhan sau khi my rut khoi inf hinh 1
Tên lửa đạn đạo liên lục địa của Nga. Ảnh: Sputnik.

Bộ Quốc phòng Mỹ từ chối bình luận về thông tin này. Tuy nhiên, theo giới quan sát, bước đi của các nhà lập pháp Nga dường như là nhằm phản ứng trước quyết định của Tổng thống Donald Trump rút khỏi Hiệp ước các Lực lượng hạt nhân tầm trung (INF).

Văn kiện được ký với Nga từ này được xem là một cột mốc trong việc chấm dứt cuộc chiến tranh lạnh giữa hai cường quốc, cấm các loại tên lửa hạt nhân được phóng lên từ mặt đất ở độ cao từ 500km đến 5.500kmvà dẫn đến việc loại bỏ gần 2.700 tên lửa tầm ngắn và tầm trung.

Tổng thống Nga Vladimir Putin hồi đầu tuần cho biết, Nga sẽ không tham gia một cuộc chay đua vũ trang, nhưng sẽ không để mặc cho Mỹ rút khỏi Hiệp ước các Lực lượng hạt nhân tầm trung. Nga sẵn sàng duy trì đối thoại với Mỹ về văn kiện, vốn đã trở thành một trong những nền tảng của giải trừ hạt nhân.

PC_Article_Middle

Tổng thống Nga cũng kêu gọi chính phủ và các quan chức quân sự nước này đề xuất các bước đi cụ thể mà Nga có thể thực hiện để đáp lại việc Mỹ rút khỏi Hiệp ước các Lực lượng hạt nhân tầm trung./.

Thu Hoài/VOV1 Theo PressTV
PC_Detail_Footer_470_2
Loading...

Tags :

Vũ khí hạt nhân hiệp ước INF hạt nhân tầm trung Mỹ rút khỏi INF Nga điều chỉnh chính sát hạt nhân

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
M-95 Degman: Xe tăng có “lý lịch” phức tạp nhất thế giới
VOV.VN - M-95 Degman là xe tăng chiến đấu chủ lực do Croatia nghiên cứu phát triển dựa trên thiết kế của nhiều mẫu xe tăng khác nhau.
VOV_AllPage
VOV-left-160x600
VOV_BalloonAds
x