Nga: Khai quật hài cốt Sa hoàng Nicholas II và vợ sau gần 100 năm

Người Nga đã lật lại cái chết của Sa hoàng Nicholas II và gia đình, khai quật hài cốt của họ sau gần 100 năm vụ ám sát cả 7 thành viên gia đình sa hoàng.

Các nhà điều tra Nga hôm 23/9 cho biết đã lấy mẫu cần thiết từ hài cốt của Nicholas II - Sa hoàng cuối cùng của nước Nga - hoàng hậu Tsarina Alexandra cũng như từ bộ đồng phục dính đầy máu của Alexander II – ông của Sa hoàng Nicholas đã bị giết chết vào năm 1881.

nga khai quat hai cot gia dinh sa hoang nicholas ii sau gan 100 nam hinh 1
Toàn bộ 7 thành viên gia đình Sa hoàng Nicholas II bị giết chết vào năm 1918, một năm sau khi ông buộc phải thoái vị. (Ảnh: AFP)

Cuộc điều tra về vụ ám sát toàn bộ thành viên gia đình Sa hoàng, gồm 2 vợ chồng, 4 con gái, một con trai của họ, thêm 4 nhân viên hoàng gia đã khép lại vào năm 1998, sau khi các cuộc giám định ADN chứng thực các hài cốt trong một ngôi mộ tập thể ở Urals (Nga) được khai quật hồi năm 1991 là gia đình Sa hoàng.

Tuy nhiên, kết luận này không làm giáo hội Chính thống Nga thỏa mãn hoàn toàn, bởi hài cốt của 2 người, một con gái và một con trai của Sa hoàng đến năm 2007 mới được phát hiện ở một địa điểm khác tại Urals. Ủy ban điều tra - cơ quan thuộc nhà nước Nga - cho biết cuộc khai quật lần này là để xác nhận lại đó thực sự có phải là hài cốt của 2 người con kể trên hay không, BBC đưa tin.

Hiện hài cốt của Sa hoàng, vợ và 3 con gái được chôn trong nhà thờ chính tòa ở St. Petersburg (Nga), còn hài cốt của 2 người con kể trên đang do Cục Lưu trữ nhà nước Nga quản lý. Nếu cuộc điều tra lần này xác nhận đó chính xác là hài cốt của 2 người con Sa hoàng Nicholas II, 2 hài cốt này sẽ được đưa vào nhà thờ “đoàn tụ” với gia đình.

Được biết, gia đình Sahoàng bị bắn chết khi họ đang xếp hàng để chụp hình tại một căn hầm ở Yekaterinburg (Nga) hồi năm 1918./.

Theo Kiều Oanh/Thanh niên

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
VOV_AllPage
VOV-left-160x600
VOV_BalloonAds
x