Nga lên tiếng gay gắt về chiến dịch quân sự của Thổ Nhĩ Kỳ ở Syria

Nga lên tiếng gay gắt về chiến dịch quân sự của Thổ Nhĩ Kỳ ở Syria

VOV.VN - Đặc phái viên Nga về Syria hôm 15/10 tuyên bố việc Thổ Nhĩ Kỳ đưa quân vào miền bắc Syria là “không thể chấp nhận” được.

Trong 1 phản ứng cứng rắn nhất từ trước đến nay, Đặc phái viên Nga về vấn đề Syria Alexander Lavrentiev hôm 15/10 tuyên bố, sự hiện diện quân sự của Thổ Nhĩ Kỳ tại miền Bắc Syria là “điều không thể chấp nhận” và chiến dịch quân sự “Mùa xuân Hòa bình” phải được giới hạn về thời gian và quy mô.

nga len tieng gay gat ve chien dich quan su cua tho nhi ky o syria hinh 1
Ông Lavrentiev. Ảnh: Iran News.

Phát biểu với báo giới tại Các tiểu vương quốc Arab thống nhất UAE khi tháp tùng chuyến thăm của Tổng thống Nga, Đặc phái viên Lavrentiev cho biết, Moscow hy vọng chiến dịch của Thổ Nhĩ Kỳ tại Syria sẽ sớm kết thúc.

Ông Lavrentiev tiết lộ, Thổ Nhĩ Kỳ có quyền chống khủng bố sâu bên trong lãnh thổ Syria 10 km, theo Hiệp ước Adana được ký với chính phủ Syria năm 1998. Tuy nhiên, quân đội nước này không có quyền ở vĩnh viễn trên lãnh thổ Syria.

Cùng ngày, Tổng thống Nga Putin đã có cuộc điện đàm với Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Erdogan, để bàn về tình hình Syria. Nhà lãnh đạo Nga nhấn mạnh, cần phải tránh để xảy ra các cuộc đụng độ trực tiếp giữa quân đội Thổ Nhĩ Kỳ và quân chính phủ Syria khi cả 2 đều đang có mặt ở khu vực phía Đông Bắc, Tổng thống Nga đề nghị Thổ Nhĩ Kỳ tránh để các tay súng khủng bố IS lợi dụng tình hình chiến sự để trốn thoát. Theo ước tính của phía Nga, hiện có khoảng 12.000 tù nhân IS đang bị giam giữ tại khu vực này.

Nhiều khả năng, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ sẽ sớm lên đường tới Nga để trao đổi trực tiếp về vấn đề Syria./.

Theo Reuters

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

GM_PC_ARTICLE_BEFORE_TIEU_DIEM
Loading...

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close