Nga - Mỹ sẽ đàm phán rút toàn bộ lực lượng đối lập khỏi Aleppo

VOV.VN - Trong tuần này Nga và Mỹ sẽ bắt đầu thảo luận về tình hình chiến sự tại thành phố miền Đông Aleppo của Syria.

Theo Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov, một khi 2 bên đạt được thỏa thuận về việc rút các lực lượng đối lập Syria khỏi Aleppo thì những nhóm vũ trang còn ở lại sẽ bị coi là khủng bố.

Theo kế hoạch, Nga và Mỹ trong tuần này sẽ bắt đầu cuộc đàm phán tại Washington về việc rút các lực lượng đối lập tại Syria khỏi thành phố miền Đông Aleppo, hiện là chiến trường chiến lược trong cuộc khủng hoảng đã kéo dài 6 năm qua tại quốc gia Trung Đông này. 

nga my se dam pham rut toan bo luc luong doi lap khoi aleppo hinh 1
Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov (trái) và Ngoại trưởng Mỹ John Kerry. (ảnh: Reuters).
Phát biểu ngày 5/12, Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov cho biết những nhóm vũ trang từ chối rút khỏi khu vực phía Đông Aleppo sẽ bị coi là khủng bố và Nga sẽ hỗ trợ các lực lượng Syria đánh bại các nhóm này. Ông Lavrov cũng khẳng định một lệnh ngừng bắn tại Aleppo chỉ có thể đạt được khi Nga và Mỹ nhất trí thỏa thuận rút tất cả các lực lượng đối lập ra khỏi thành phố này.

“Mọi động thái của các nhóm vũ trang đối lập từ chối rút khỏi Aleppo sẽ bị coi là hành động khủng bố. Nếu các nhóm vũ trang từ chối rút đi và tiếp tục kháng cự, chúng tôi sẽ đối phó với họ như đối với các nhóm khủng bố và cực đoan”, ông Lavrov nói.

Đến nay, các lực lượng chính phủ Syria thông báo đã giành quyền kiểm soát phần lớn các khu vực phía Đông Aleppo do phe đối lập chiếm giữ từ năm 2012. Quân đội chính phủ Syria đang tiếp tục tiến công về các vùng phía Nam thành phố.

Những tháng gần đây, quân đội Syria bao vây các khu vực do phe đối lập kiểm soát ở Aleppo, kêu gọi các tay súng tự nguyện đầu hàng hoặc rời khỏi thành phố này. Giới quan sát nhận định thành phố này là chiến trường quyết định và bên nào chiến thắng sẽ định đoạt các điều kiện để giải quyết cuộc khủng hoảng Syria.

Cùng ngày 5/12, Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc đã không thể thông qua dự thảo nghị quyết về tình hình nhân đạo tại Aleppo vì lá phiếu phủ quyết của Nga và Trung Quốc. Đây là lần phản đối thứ 6 của Nga và là lần phản đối thứ 5 của Trung Quốc về một dự thảo nghị quyết tại Syria kể từ khi cuộc xung đột tại quốc gia này bùng phát hồi tháng 3/2011.

Theo thống kê của các tổ chức nhân đạo quốc tế, gần 400 dân thường đã thiệt mạng tại Aleppo từ giữa tháng 11, sau khi lực lượng Chính phủ Syria tiến hành các cuộc tấn công nhằm giải phóng khu vực miền Đông thành phố đang nằm trong tay phe đối lập. 

Mặc dù Nga và Syria đã một vài lần ngừng bắn để lực lượng đối lập ra đầu hàng nhưng các tay súng vẫn tiếp tục cố thủ ở phía Đông Aleppo. Ước tính, mới chỉ có hơn 50.000 trong tổng số 250.000 người dân mắc kẹt ở thành phố này được sơ tán. 

Bùng phát từ năm 2011, khủng hoảng đã cướp đi sinh mạng của 500.000 người và buộc hơn 10 triệu người Syria phải rời bỏ nhà cửa. Các nỗ lực trước đó của Nga và Mỹ nhằm thúc đẩy ngừng bắn nhân đạo tại Syria đều không đạt được kết quả đáng kể./. 

Hoàng Lê/VOV-Trung tâm Tin Tổng hợp

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
Ảnh: Những khoảnh khắc ấn tượng trong cuộc gặp Thượng đỉnh Trump-Putin
VOV.VN - Ngày 16/7, Tổng thống Mỹ Donald Trump và Tổng thống Nga Vladimir Putin lần đầu tiên có cuộc gặp Thượng đỉnh chính thức tại Helsinki, Phần Lan.
VOV_AllPage
VOV-left-160x600
VOV_BalloonAds
x