Nga, Mỹ vẫn tranh cãi về vụ tấn công hóa học tại Syria

Nga, Mỹ vẫn tranh cãi về vụ tấn công hóa học tại Syria

VOV.VN - Ngày 9/4, Mỹ đã đệ trình một dự thảo nghị quyết lên HĐBA LHQ yêu cầu mở cuộc điều tra độc lập mới về các vụ tấn công tại thị trấn Douma, Syria.

Trong khi đó, phía Nga cho biết, họ không tìm thấy bằng chứng về vụ tấn công bằng vũ khí hóa học tại Douma.

Dự thảo nghị quyết mới này tương tự bản dự thảo mà Mỹ đề xuất hồi tháng 3 vừa qua và bị Nga bác bỏ. Nhiều khả năng Nga cũng sẽ phủ quyết văn kiện mới này. Theo dự thảo nghị quyết, Cơ chế điều tra độc lập của Liên Hợp Quốc (UNIMI) sẽ được thành lập trong 1 năm và phối hợp với Tổ chức Cấm vũ khí hóa học  (OPCW) để xác định thủ phạm gây ra các vụ tấn công hóa học tại Syria.

nga, my van tranh cai ve vu  tan cong hoa hoc tai syria hinh 1
Ngày 9/4, Mỹ đã đệ trình một dự thảo nghị quyết lên Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc yêu cầu mở cuộc điều tra độc lập mới về các vụ tấn công tại thị trấn Douma, Syria. Ảnh: Aljazeera

Hội đồng Bảo an sẽ đề nghị Tổng Thư ký Liên Hợp Quốc Antonio Guterres trong vòng 30 ngày vạch ra phương án hoạt động của Cơ chế điều tra độc lập của Liên Hợp Quốc "dựa trên các quy tắc công bằng, độc lập và chuyên nghiệp".

Cùng ngày, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ James Mattis cho biết ông sẽ không loại trừ “bất kỳ điều gì” sau vụ tấn công nghi sử dụng vũ khí hóa học hồi cuối tuần qua tại Syria, đồng thời đổ lỗi cho Nga vì đã không làm tròn nghĩa vụ bảo đảm việc Syria từ bỏ năng lực vũ khí hóa học của mình.

“Điều đầu tiên chúng tôi cần xem xét là tại sao vũ khí hóa học vẫn được sử dụng trong khi Nga đóng vai trò là nước bảo trợ then chốt trong việc tiêu hủy toàn bộ vũ khí hóa học tại Syria. Chúng tôi sẽ phối hợp với các đồng minh và các đối tác như NATO, Qatar để giải quyết vấn đề này”, Bộ trưởng Mattis nói.

Trong khi đó, Thủ tướng Anh Theresa May khẳng định, Tổng thống Syria Basar Al-Assad và các bên hậu thuẫn, trong đó có Nga, “sẽ phải chịu trách nhiệm” nếu vụ tấn công bằng khí độc tại thị trấn Douma được xác thực.

Phát biểu khi đang công du Đan Mạch, bà Theresa May cho biết: “Chúng ta sẽ hợp tác chặt chẽ với các đồng minh, bao gồm cả hội đồng bảo an Liên hợp quốc nhằm đảm bảo Cộng đồng quốc tế tăng cường giải quyết những vấn đề liên quan đến những người có trách nhiệm thực hiện cuộc tấn công bằng vũ khí hóa học khiến cho các quy phạm toàn cầu bị xâm phạm một cách trắng trợn”.

Trong phản ứng mới nhất, quân đội Nga cho biết các sỹ quan nước này đã đến thị sát địa điểm bị nghi xảy ra tấn công hóa học tại thị trấn Douma ở vùng ngoại ô thủ đô Damascus của Syria. Tuy nhiên, họ đã không tìm thấy bằng chứng về các vụ tấn công này. Lực lượng Nga hoạt động tại vùng ngoại ô Damascus cho biết, họ đã đến thăm một bệnh viện tại thị trấn Douma.

Các nhân viên bệnh viện không xác nhận về thông tin liên quan đến vụ tấn công. Bên cạnh đó, lực lượng Nga dẫn lời một bác sỹ và một lái xe cứu thương, trong đó cả hai người này đều khẳng định họ không tiếp nhận bất cứ ai có dấu hiệu bị nhiễm chất độc hóa học.

 Điện Kremlin cũng cảnh báo không nên kết luận vội vàng về vụ tấn công nghi sử dụng vũ khí hóa học tại Douma, một thị trấn do lực lượng đối lập kiểm soát tại khu vực Đông Ghouta của Syria. Phát biểu với báo giới, người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov nhấn mạnh cần xem xét kỹ lưỡng những gì xảy ra tại Douma, đồng thời khẳng định việc đưa ra kết luận về vụ tấn công hóa học ở Syria mà không có thông tin kiểm chứng là "sai lầm và nguy hiểm". Theo ông Peskov, còn quá sớm để đánh giá vụ việc bởi chưa có cuộc điều tra nào đang được tiến hành.

Điện Kremlin đưa ra tuyên bố trên sau khi Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov trước đó khẳng định những thông tin cáo buộc quân đội Syria sử dụng vũ khí hóa học trong các cuộc tấn công ở tại Douma là giả mạo và coi đây là những hành động khiêu khích. Ngoại trưởng Lavrov cho biết, các chuyên gia quân sự của nước này đã không tìm thấy các chứng cứ cho thấy có một cuộc tấn công hóa học ở Douma.

“Quân đội chúng tôi tại Syria đã cảnh báo nhiều lần rằng, có một sự khiêu khích trắng trợn đã được chuẩn bị nhằm vào chúng tôi. Chính phủ Syria cũng đã nói về sự vu khống này nhằm vào Damascus bằng việc nói họ sử dụng vũ khí hóa học chống lại dân thường”, Ngoại trưởng Lavrov nói.

Trước đó, ngày 8/4, nhiều nhà hoạt động phe đối lập và nhân viên cứu hộ địa phương cho biết đã có khoảng 40 người thiệt mạng trong vụ tấn công bằng khí ga xảy ra một ngày trước đó tại vùng ngoại ô phía Đông Damascus.

Trong những năm qua, tại Syria cũng đã từng xảy ra một số vụ tấn công bằng vũ khí hóa học gây thương vong cho dân thường. Cả phía Chính phủ Syria và phe nổi dậy đều đổ lỗi cho nhau là thủ phạm gây ra các vụ tấn công này./.

Syria: Cuộc chiến còn ác liệt

VOV.VN -Vụ tấn công căn cứ không quân T-4 ở Homs, Syria là hành động leo thang sau vụ được cho là đã sử dụng vũ khí hóa học ở Douma vào đêm thứ bảy.

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close