Nga phủ nhận cung cấp vũ khí và hỗ trợ tài chính cho Taliban

VOV.VN - Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov hôm 25/4 lên tiếng bác bỏ cáo buộc của Mỹ rằng Nga cung cấp vũ khí và hỗ trợ lực lượng nổi dậy Taliban ở Afghanistan.

Ngoại trưởng Nga đồng thời nhấn mạnh, cáo buộc của Mỹ là sự bịa đặt và không đáng để Nga phải lưu tâm.

nga phu nhan cung cap vu khi va ho tro tai chinh cho taliban hinh 1
Lính Taliban. Ảnh: Tianya.

Phát biểu tại cuộc họp báo ở Moscow, Ngoại trưởng Nga nêu rõ: “Những tuyên bố liên quan đến việc Nga cung cấp vũ khí cho Taliban ở Afghanistan mà chúng tôi nghe được từ quân đội Mỹ, đó là những phát ngôn không chuyên nghiệp và không có cơ sở. Những tuyên bố tiêu cực mà họ nói về Nga không đáng để chúng tôi lưu tâm để ý”.

Ngoại trưởng Lavrov còn cho rằng cáo buộc vừa nêu là nỗ lực của Mỹ trong việc che đậy sự thất bại của quân đội và chính quyền Mỹ trong sứ mệnh quân sự ở Afghanistan.

Đây không phải lần đầu Mỹ cáo buộc Nga hỗ trợ vũ khí cho quân nổi dậy Taliban.

Bộ Ngoại giao Nga phủ nhận việc cung cấp bất kỳ tài liệu hay trợ giúp tài chính cho nhóm nổi dậy nhưng cho biết vẫn giữ quan hệ với các quan chức Taliban để thúc đẩy các cuộc đàm phán hòa bình.

Trước đó cùng ngày, một quan chức quân sự cấp cao Mỹ giấu tên ở Kabul cho biết có dữ liệu tình báo cho rằng Nga đang cung cấp vũ khí cho Taliban, đặc biệt là súng máy.

Phát biểu trong chuyến thăm Afghanistan, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ James Mattis tuyên bố sẽ hợp tác với Nga về mặt ngoại giao, đồng thời cảnh báo không chấp nhận việc bất kỳ vũ khí nào được tuồn vào Afghanistan từ một quốc gia bên ngoài./.

Mai Liên/VOV-Trung tâm Tin Theo Reuters

Bài liên quan

Video đang được xem nhiều
Video: Bão Mangkhut làm nhà cao tầng chao đảo như thuyền gặp sóng dữ
VOV.VN - Siêu bão mạnh nhất trong gần 2 thập kỷ qua đổ bộ Hong Kong khiến những tòa nhà cao tầng ở đây chao đảo như thuyền gặp sóng dữ.
VOV_AllPage