Nga quan ngại về lá chắn tên lửa của Mỹ và NATO

Hội nghị quốc tế về các vấn đề phòng thủ tên lửa do Bộ Quốc phòng Nga chủ trì khai mạc sáng 3/5, tại Moscow.

Tham dự hội nghị gồm hơn 200 chính khách nổi tiếng và chuyên gia quân sự của hơn 50 nước trên thế giới. Trong 2 ngày hội nghị, các đại biểu thảo luận về ảnh hưởng và những hậu quả mà kế hoạch xây dựng Hệ thống phòng thủ tên lửa của Mỹ (NMD) và lá chắn của NATO (gọi tắt là AMD) có thể gây ra, đồng thời bàn triển vọng hình thành không gian an ninh mới.

 Hệ thống tên lửa Patriot - thành phần quan trọng trong hệ thống NMD mà Mỹ muốn triển khai tại châu Âu.( Ảnh: Internet) 

Phát biểu khai mạc hội nghị, Bộ trưởng Quốc phòng Nga Anatoly Serdiukov tuyên bố, cuộc đàm phán giữa Nga, Mỹ và NATO về NMD và AMD đã đi vào ngõ cụt, mặc dù Mỹ cùng EU và Nga cuối năm 2010 đã thỏa thuận sẽ hợp tác trong lĩnh vực này.

Nguyên nhân chính là do Mỹ và NATO không chịu đưa ra bảo đảm pháp lý về việc hai lá chắn phòng thủ tên lửa này không nhằm vào lực lượng răn đe hạt nhân chiến lược của Nga. Theo ông, việc phương Tây dự định công bố hoàn thành giai đoạn tác chiến đầu tiên của AMD tại Hội nghị Thượng đỉnh NATO vào ngày 20/5 tới tại Chicago, Mỹ cho thấy, Mỹ và NATO rắp tâm phát triển lá chắn tên lửa mà không tính đến những lo ngại và lợi ích chính đáng của Nga. Nếu không đạt được thỏa thuận với Mỹ và NATO về hợp tác nhằm đối phó với các nguy cơ và thách thức mới, Nga sẽ buộc phải áp dụng các biện pháp quân sự - kỹ thuật tương xứng. Tuy nhiên, Bộ trưởng Anatoly Serdiukov khẳng định, Nga sẵn sàng đối thoại công khai và hy vọng tiếp tục cùng Mỹ và NATO thảo luận về NMD và AMD trên cơ sở đối tác bình đẳng.

Tổng Tham mưu trưởng các lực lượng vũ trang Nga, Đại tướng Nikolai Makarov nêu rõ: Nga trước sau như một giữ vững lập trường về nguyên tắc an ninh ngang nhau và không thể tách rời trong lĩnh vực lá chắn tên lửa cũng như trong lĩnh vực an ninh khu vực và toàn cầu.

Nga cũng cho rằng trong vấn đề liên quan đến NMD, vũ khí tiến công chiến lược và vũ khí phòng thủ chiến lược liên quan mật thiết với nhau. Mỹ đã thổi phồng về mối đe dọa tên lửa của Iran và CHDCND Triều Tiên để triển khai kế hoạch thành lập NMD. Nga tái khẳng định lập trường cho rằng Mỹ và NATO không được bố trí NMD và AMD sát biên giới quốc gia của Nga. Đây là một thực tế mà Nga cần tính đến trong sứ mệnh duy trì cán cân lực lượng và sự ổn định chiến lược trên thế giới. Tuy nhiên, Nga không có ý định bố trí các tên lửa phòng thủ của mình ra ngoài lãnh thổ của mình.

Trong khi đó, Thư ký Hội đồng An ninh Nga, ông Nikolai Patrushev nhấn mạnh quan hệ Nga - NATO là yếu tố cơ bản trong cơ cấu an ninh châu Âu. Không ai bác bỏ quyền của NATO về thực thi các biện pháp chống trả mọi nguy cơ tên lửa. Tuy vậy, điều mà Nga trước sau như một yêu cầu là phải có bảo đảm pháp lý rằng trong tương lai, NMD và AMD sẽ không nhằm vào lực lượng răn đe hạt nhân của Nga./.

Mời quý độc giả theo dõi VOV.VN trên