Nga sẵn sàng đàm phán với Mỹ về rút toàn bộ nhóm đối lập ra khỏi Aleppo

Nga sẵn sàng đàm phán với Mỹ về rút nhóm đối lập ra khỏi Aleppo

VOV.VN - Hôm 3/12, Nga tuyên bố sẵn sàng đàm phán với Mỹ về việc rút toàn bộ nhóm đối lập ra khỏi Aleppo. Tuy nhiên phe đối lập tuyên bố không đầu hàng.

Chỉ trong 1 tuần qua, quân đội Syria và quân đồng minh đã chiếm được những vùng rộng lớn ở phía Đông Aleppo, đặt phe đối lập vào tình thế không còn sự lựa chọn nào khác phải đàm phán về 1 hành lang thoát ra khỏi khu vực.

nga san sang dam phan voi my ve rut toan bo nhom doi lap ra khoi aleppo hinh 1
Trận chiến Aleppo. Ảnh: Vice.

Đặc phái viên Liên Hợp Quốc về Syria Staffan de Mistura cho rằng, quân đội Syria chắc chắn sẽ chiếm lại đông Aleppo vào cuối năm nay và hi vọng các bên tìm hướng đi để chấm dứt chiến sự.

Tuy nhiên phe đối lập tuyên bố không đầu hàng nhưng ủng hộ việc mở hành lang để các tay súng và dân thương sơ tán.

Liên Hợp Quốc ước tính gần 30.000 người đã tháo chạy trong những cuộc giao tranh mới nhất, nhưng hơn 100.000 người có thể còn mắc kẹt tại đây. Cuộc sống của những cư dân mắc kẹt đang bị đe dọa do nguồn cung cấp lương thực, nhiên liệu đang cạn kiệt ở miền Đông Aleppo. Các bệnh viện cũng liên tục bị giội bom, không thể hoạt động được.

Nga tuyên bố, việc phe đối lập tự nguyên rút quân sẽ giúp “bình thường hóa cuộc sống” cho dân thường ở phía Đông Aleppo.

Trước đây chính quyền Syria đã kí nhiều thỏa thuận cấp địa phương với các phe nhóm đối lập tại các vùng bị vây hãm, theo đó sẽ tạo hành lang an toàn cho cho phe đốp lập rút lui về căn cứ ở tỉnh Idlid ở Tây Bắc.

Giới phân tích cho rằng. với tiến độ thắng lợi như hiện nay trên thực địa, chính phủ Syria sẽ buộc phe đối lập ở Aleppo phải chấp nhận thỏa thuận vừa nêu./.

Theo Reuters

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

GM_PC_ARTICLE_BEFORE_TIEU_DIEM
Loading...

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close