Nga sẵn sàng nỗ lực cứu vãn Hiệp ước hạt nhân INF

Nga sẵn sàng nỗ lực cứu vãn Hiệp ước hạt nhân INF

VOV.VN - Ngoại trưởng Nga cho biết, nước ông sẵn sàng làm mọi việc để cứu vãn Hiệp ước các lực lượng hạt nhân tầm trung (INF).

Tuyên bố này được Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov đưa ra trong cuộc họp báo quốc tế diễn ra ngày 16/1 tại Moscow sau khi cuộc đàm phán giữa các nhà ngoại giao cấp cao Nga và Mỹ tại thành phố Geneva (Thụy Sĩ) có nguy cơ sụp đổ sau những cáo buộc lẫn nhau.

nga san sang no luc cuu van hiep uoc hat nhan inf hinh 1
Ngoại trưởng Nga Lavrov. Ảnh: Sputnik.

Ông Lavrov nói: “Chúng tôi sẵn sàng làm mọi việc để cứu vãn Hiệp ước các lực lượng hạt nhân tầm trung như trước đây chúng tôi đã từng làm. Chúng tôi hy vọng các quốc gia châu Âu quan tâm đến vấn đề này sẽ không đi theo đằng sau con đường mòn của Mỹ. Chúng tôi cũng hy vọng Mỹ cần có cách tiếp cận trách nhiệm hơn trong các cuộc đối thoại về vấn đề này”.

Trước đó, trong cuộc đàm phán cấp cao tại Geneva ngày hôm qua (15/1), cả Nga và Mỹ đều đổ lỗi cho nhau vi phạm và đẩy Hiệp ước các lực lượng hạt nhân tầm trung tới nguy cơ đổ vỡ. Thứ trưởng Ngoại giao Mỹ phụ trách Kiểm soát Vũ khí và An ninh Quốc tế Andrea Thompson cáo buộc Nga vi phạm Hiệp ước INF và không giải thích rõ sẽ duy trì các cam kết trong hiệp ước như thế nào.

Trong khi đó, Thứ trưởng Ngoại giao Nga Sergei Ryabkov tuyên bố nếu Hiệp ước các lực lượng hạt nhân tầm trung bị sụp đổ, “phía Mỹ phải chịu hoàn toàn trách nhiệm”. Nga đã sẵn sàng đối thoại, nhưng phía Mỹ thể hiện không muốn tiếp tục đàm phán./.

Theo Reuters

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

GM_PC_ARTICLE_BEFORE_TIEU_DIEM
Loading...

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close