Nga sắp có vaccine chống dịch Covid-19

VOV.VN - Các chế phẩm vaccine đầu tiên để tiêm phòng chống lại dịch Covid-19 sẽ xuất hiện ở Nga vào nửa cuối của tháng 7.

Ngày 13/5, tại phiên họp toàn thể của Duma quốc gia Nga, Bộ trưởng Bộ Y tế Nga Mikhail Murashko cho biết, các chế phẩm vaccine đầu tiên để tiêm phòng chống lại dịch Covid-19 sẽ xuất hiện ở nước này vào nửa cuối của tháng 7.

(Ảnh minh họa: TASS)

Phát biểu tại cuộc họp, Bộ trưởng Bộ Y tế Mikhail Murashko cho rằng, sự phát triển của vaccine là một trong những điều kiện chính để "trở lại cuộc sống bình thường" sau đại dịch.

Theo lời Bộ trưởng Murashko, một số loại thuốc chống Covid-19 khác ở Nga có thể đi vào thực hành lâm sàng trong vài tuần tới. Hiện chúng đang cho những kết quả khá tốt. Những loại thuốc này thực sự thay đổi bức tranh của căn bệnh này và một số trong số đó sẽ thay thế thuốc từ nước ngoài. Một trong những loại thuốc này cũng có hoạt tính chống virus.

Trước đó, người đứng đầu phòng thí nghiệm kỹ thuật gen thuộc Đại học Vật lý và Công nghệ Moscow (MPTI), Pavel Volchkov, đã lập luận rằng, một phương pháp chữa trị thực sự hiệu quả cho Covid-19 sẽ xuất hiện vào mùa thu. Theo ông, một trong những phương pháp để tạo ra loại thuốc chữa trị Covid-19 hiệu quả là giúp hệ thống miễn dịch chống lại căn bệnh này bằng cách can thiệp bổ sung các kháng thể nhân tạo. Như vậy sẽ giảm bớt được thời gian kích hoạt phản ứng miễn dịch.

Loại thuốc như vậy đang được các nhà khoa học của hãng Regeneron Pharmaceuticals phát triển. Trong thông báo mới nhất, họ hứa hẹn sẽ bắt đầu thử nghiệm lâm sàng loại thuốc này vào tháng 6 và có thể đưa vào sử dụng vào đầu mùa thu năm nay.

Tính đến ngày 13/5, tại Nga đã ghi nhận hơn 242.000 người nhiễm virus SARS-CoV-2, trong đó có hơn 48.000 đã người bình phục, hơn 2.200 người tử vong./.

Anh Tú/VOV-Moscow

Viết bình luận

Tin cùng chuyên mục